Vi khuẩn bệnh ‘ăn th ịt người’ t ấn công miền Bắc Việt Nam

HÀ NỘI. Căn b ệnh Whitmore từng bị lãng quên ở Việt Nam giờ bùng phát trở lại và chỉ trong vòng một tháng qua đã có bốn ca cH ết tại B ệnh V iện Bạch Mai, Hà Nội.

Nói với báo VietNamNet ngày 10 Tháng Chín, 2019, Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Đỗ Duy Cường, giám đốc Trung Tâm B ệnh Nhiệt Đới B ệnh Viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết suốt 5-10 năm trước đây, b ệnh viện chỉ tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore (do vi khuẩn gram âm B. Pseudomallei, hay còn gọi là vi khuẩn ăn th ịt người).

Thế nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, trung tâm đã tiếp nhận tới 20 trường hợp mắc b ệnh này. Hầu hết các b ệnh nhân từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Riêng Tháng Tám, 2019, có đến 12 bệnh nhân Whitmore n ặng, trong đó đã có bốn ca đã cH ết do vi khuẩn “ăn” nhiều bộ phận trên cơ thể của bệnh nhân.

Mới nhất, trung tâm điều trị cho một nữ bệnh nhân quê ở Thanh Hóa bị Whitmore ăn cụt cánh mũi. Đây là trường hợp bệnh nhân nữ đầu tiên mắc Whitmore ở phía Bắc. Trước đó, nữ b ệnh nhân này được bệnh viện tỉnh chẩn đoán “nhiễm tr ùng do tụ cầu” nhưng khi bác sĩ B ệnh Viện Bạch Mai cấy mủ, phát hiện d ương tính với vi kh uẩn Whitmore.

“Khi đó chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không b ệnh nhân sẽ ng uy hiểm tính m ạng. Rất may b ệnh nhân chỉ tổn thương da ở cánh mũi, chưa tổn thương x ương.

Sau hai tuần điều tr ị, vết th ương đã hết mủ và đang kéo da non. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiếp tục giai đoạn duy trì bằng th uốc và điều trị trung bình ít nhất ba tháng nữa để tránh tái phát vì nếu bị lại, tỉ lệ cH ết rất cao,” ông Cường nói.

Ông Cường khuyến c áo, những năm gần đây, số ca nhiễm b ệnh Whitmore ở Việt Nam được báo cáo không ngừng gia tăng, cao điểm thường tập trung vào mùa mưa từ Tháng Bảy đến Tháng Mười Một. Vi kh uẩn gây b ệnh sống trong bùn đất và nước, đường lây truyền chủ yếu qua vùng da tổn th ương tiếp xúc với v i khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi kh uẩn.

Đặc biệt, người b ệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính thì ng uy cơ dễ mắc bệnh này khiến phổi, thận, gan… bị tổn thương càng lớn, nguy cơ cH ết càng cao. Các biểu hiện lâm sàng đa dạng gồm sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi… nên cần đến các cơ sở y tế để chẩn đoán sớm.

“Khi nhiễm vi khuẩn Whitmore, thông thường 40-60% b ệnh nhân mắc b ệnh sẽ cH ết. Căn bệnh này hiện chưa có vaccine phòng bệnh và khi đã khởi phát, diễn biến của bệnh rất nhanh, có thể cướp đi m ạng sống bệnh nhân chỉ sau 48 giờ nhập viện.

Song, tỉ lệ cH ết sẽ giảm đáng kể nếu bệnh nhân được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kháng sinh theo phác đồ hướng dẫn,” ông Cường cho hay.

loading...

Trả lời