Trung Quốc v.ây đảo Thị Tứ, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì

“Các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đặc biệt là q.uy định về việc kiềm chế, không có các hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, không có hành vi chiếm đóng các cấu trúc chưa có người ở ở Biển Đông…”.

Quan điểm trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/3.

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin việc quân đội Trung Quốc được cho là đang có hành động vây đảo Thị Tứ và cô lập một thực thể khác thuộc quần đảo Trường Sa.

Tàu Trung Quốc k.iểm s.oát, cấm ngư dân tiếp cận, đánh bắt cá tại khu vực đảo này. Trong khi đó, thời gian qua Mỹ triển khai máy bay n.ém b.om B52 để thực hiện hoạt động huấn luyện gần các đảo tr.anh chấp trên Biển Đông.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (ảnh: Hữu Nghị)

Trả lời câu hỏi của PV về thông tin nói trên và quan điểm của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

“Việt Nam cho rằng, trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tr.anh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có các hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, không có hành vi chiếm đóng các cấu trúc chưa có người ở ở Biển Đông, hành xử có trách nhiệm và có đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định tại khu vực” – bà Hằng cho hay.

Trong một diễn biến khác, theo Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu n.ạn, khoảng 10h10, ngày 6/3, một tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90819 bị tàu Trung Quốc mang số hiệu BKS 44101 đâm chìm ở vị trí cách Đông Đà Nẵng khoảng 198 hải lý, trong khu vực đảo Đá Lồi, quần đảo Trường Sa, Biển Đông. Tuy nhiên sau đó, phía Trung Quốc tuyên bố là cứu hộ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm chưa rõ nguyên nhân.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 9/3, cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã có thông tin về việc này.

Đề cập đến tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc đâm chìm hôm 6/3, bà Hằng cho hay
tàu QN 90819 TS05 đã gặp n.ạn và 5 ngư dân trên tàu được tàu Việt Nam cứu hộ an toàn, hiện 5 ngư dân được cứu vẫn trong hải trình và chưa quay về đất liền.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiếp tục xác minh sự việc và sẽ đảm bảo quyền và lợi ích h.ợp ph.áp của các ngư dân.

Về khả năng yêu cầu Trung Quốc đền bù thiệt hại nếu Việt Nam xác nhận được việc tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay: “Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực xác minh, nhằm triển khai các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân.”.

Trả lời