TIN TỨC:Người Việt Lao động giúp việc ở Đài Loan –Những Giọt nước mắt nơi xứ người.

Sang Đài Loan với một chữ tiếng Hoa bẻ đôi không biết, chị Hoa cũng như phần lớn lao động Việt khác đều chỉ biết nhẫn nhịn làm việc, dù công việc vất vả.Những ngày tháng phải phục vụ cả đại gia đình lên tới hơn 10 người, dù trong hợp đồng lao động không như vậy.Không chỉ vậy ông chủ của chị còn rất khó tính.

Chị kể: “bưng cơm từ lầu 1 lên lầu 3 nơi ông ở, sớm 3 phút, ông không ăn, còn mắng nhiếc. Nhưng bưng cơm muộn 5 phút, ông tức giận hất ngay mâm cơm, ném đồ ăn.Nhiều lúc chỉ muốn bỏ cuộc về nước, rũ bỏ mọi gánh nặng và áp lực. Nhưng rồi lại cắn răng vượt qua, tiếp tục ở lại làm.

Nhiều người trong nước không hiểu, cứ cho rằng lao động ở Đài Loan sướng lắm, nhàn nhã và kiếm được nhiều tiền lắm nên nhiều người như chúng tôi ở lại, không về. Có ai biết chúng tôi phải trải qua những ngày tháng cay đắng và gian truân ra sao

Hình ảnh có liên quan

Trường hợp khác Chị Vĩnh  quê Hải Dương, đã có 2 con, nói rằng sau 3 năm vất vả giúp việc gia đình tại Đài Loan chị gom góp được tiền gửi về xây được căn nhà, từ căn nhà tranh vách đất đổi sang căn nhà khang trang khiến không ít người ghen tị. Những người trong họ hàng cũng đánh tiếng nghi ngờ, đi giúp việc gia đình tại Đài Loan sao lại có thể kiếm được nhiều tiền như thế.

Còn chồng chị, do xa vợ lâu ngày không chịu nổi cô đơn nên đã quan hệ ngoài luồng với không ít phụ nữ.Chồng chị còn ngang nhiên đưa người phụ nữ khác về chính căn nhà mà chị đã vất vả mới gầy dựng được.

Nhiều giúp việc người Việt đều xác nhận chủ nhà người Đài Loan khi thuê được giúp việc người Việt thì họ rất mừng vì có thể bắt làm nhiều mà lao động Việt ít kêu ca do lao động Việt kém về ngôn ngữ bản địa, hầu hết tất cả đều gắng chịu làm hết 3 năm hợp đồng để có tiền trả nợ môi giới. Nhiều người phải làm quần quật từ sáng đến đêm, với đủ công việc không tên, từ nấu nướng giặt giũ, chăm sóc người già trẻ nhỏ.
Rõ ràng, phía sau những đồng tiền gửi về cho gia đình là bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, là bao nhiêu ngày chịu đựng của những lao động Việt làm giúp việc ở Đài Loan.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here