TIN TỨC:Ngày18/7: Cảnh sát Đài Loan t.r.u.y n.ã chị Trần Thị Hoa vợ Anh Vũ Hoàng Long lao động làm việc ở Đài Bắc vì …

Được biết từ phía c.ả.n.h s.a.t Đài Loan. Anh Long có vợ đang du học tại Đài Loan là Trần Thị Hà nên thường xuyên đi lại giữa hai nước để âm thầm vận chuyên m.a t.ú.y. Để giảm bớt chi phí, vợ chồng anh làm thêm dịch vụ vận chuyển hàng “xách tay” và có thông tin trên hệ thống rao vặt.

C.ả.n.h S.á.t Đài Loan nhận được tin báo từ C.ả.n.h S.á.t Việt Nam nên hôm 18/7 đã ra lệnh t.r.u.y n.ã chị Trần Thị Hoa vì t.ộ.i buôn bán vận chuyển tàng trữ c.h.ấ.t c.ấ.m.Theo như giấy tờ cư trú chị Hoa là du học sinh trường đại học Đài Bắc hiện đã trốn ra ngoài bhp.

Còn về phía anh Long sẽ nhận án tù trung thân theo mức phạt của tòa án Hà Nội. Sự việc như sau. chiều ngay 15/7, anh Hiếu nhận gói hàng từ một người lạ chuyển đến ngõ 22, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, nơi vợ chồng anh sinh sống.

Khi mở gói hàng này kiểm tra, anh tá hỏa phát hiện bên trong có một số vật chứng nghi chứa chất m.a t.ú.y. Vì lo sợ, anh tìm cách liên hệ với người thuê vận chuyển hàng nhưng thuê bao không liên lạc được nên đã đến trụ sở Công an trình báo.

Công an huyện Thanh Trì đã tập tlàm rõ lời khai của anh Hiếu. Việc điều tra có lúc tưởng như bế tắc vì người vận chuyển hàng đến cho anh Hiếu là Lê Bình Minh (trú tại  phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội), sau khi được triệu tập cho biết chỉ là người vận chuyển thuê.

Khoảng 16h45 ngày 15/7, anh Minh được một thanh niên thuê vận chuyển gói hàng từ tòa nhà Park 5 – Time City đến Tả Thanh Oai với tiền công là 300 nghìn đồng. Anh Minh không biết tên, tuổi và địa chỉ của người thuê mình…

Tuy nhiên, với những hình ảnh được trích xuất từ hệ thống camera  của tòa nhà, C.ô.n.g a.n huyện Thanh Trì tiến hành rà soát, đã xác định đối tượng đó là Vũ Hoàng Long. Bằng những chứng cứ đầy thuyết phục, Công an huyện Thanh Trì đã chứng minh được hành vi p.h.ạ.m t.ộ.i của Long:

Xuất thân trong một gia đình cơ bản nhưng Long lại đua đòi. Anh ta bỏ học rất sớm, sau đó thì làm thuê tại một số quán bar, sàn nhảy trên địa bàn… và  tham gia vào đường dây vận chuyển trái phép chất m.a t.ú.y từ Việt Nam sang Đài Loan.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, thủ đoạn cất giấu ma túy của Long rất tinh vi. Đối tượng này thường cho ma túy vào các hộp cà phê và ngũ vị hương, đóng gói cẩn thận rồi thuê các lưu học sinh và người lao động… vận chuyển bằng đường hàng không sang Đài Loan.

Số ma túy bị bắt giữ, Long khai là của một người bạn tên là Long, hiện đang là du học sinh ở nước ngoài. Thông thường, Long thuê một người lạ vận chuyển m.a t.ú.y cho Long. Đối tượng Long có trách nhiệm đóng gói m.a t.ú.y và thuê người vận chuyển sang Đài Loan cho Dương để nhận tiền công.

Ngày 15/7, sau khi người vận chuyển hàng ở Việt Nam gọi điện, thông báo nghi ngờ là m.a t.ú.y, Long sợ bị lộ đã vứt điện thoại vào thùng rác. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP Hà Nội xác định 2 túi nilon chứa tinh thể màu trắng anh Hiếu nộp tại cơ quan Công an là Methamphetaminh có trọng lượng 58,502 g; 3 túi ni lon chứa thảo mộc khô là cần sa, có trọng lượng 175,280 g.

Cùng với việc vận chuyển m.a t.ú.y qua đường hàng không; đường chuyển phát nhanh, thời gian gần đây, tình trạng đối tượng lợi dụng du học sinh, người đi du lịch và người đi lao động… “xách” tay m.a t.ú.y, đang có diễn biến phức tạp. Trong các vụ việc này, những người vận chuyển thuê thường bị lợi dụng mà không biết gì.

Trong trường hợp sự việc bị phát hiện, thì họ sẽ rơi vào tình trạng vô cùng n.g.u.y h.i.ể.m, khi mà “tình ngay, lý gian”. việc chứng minh t.ộ.i p.h.ạ.m gặp nhiều khó khăn do đối tượng đã có rắp tâm từ trước nên có thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi p.h.ạ.m t.ộ.i. Người xách hàng thuê không biết địa chỉ của họ ở đâu. Vì thế, một số trường hợp đã phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc tại nước sở tại.

Để tránh rơi vào cảnh ngộ như trên, du học sinh và người lao động… cần hiểu rõ thủ đoạn của các đối tượng p.h.ạ.m t.ộ.i để có ý thức chủ động phòng ngừa. Về phía các cơ quan chức năng cũng cần thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại sân bay, nhà ga về phương thức, thủ đoạn của đối tượng p.h.ạ.m t.ộ.i, giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác. Đừng vì một chút lợi ích trước mắt mà đặt mình vào vòng nguy hiểm.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here