Thợ làm nail có nguy cơ mắc bệnh u.ng th.ư cao gấp 100 lần

Các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo đối với ng.uy c.ơ mắc các bệnh u.ng th.ư cao gấp 100 lần ở những người thợ làm nail.

Các nhà khoa học c.ảnh b.áo chất formaldehyd trong không khí ở các thẩm mỹ viện có hại cho sức khỏe của nhân viên tương tự với sự độc hại của không khí ở một nhà máy lọc dầu.

Trong đó những người thợ làm móng được cho là phải tiếp xúc với các hóa chất ng.uy h.iểm cao, có ng.uy cơ dẫn tới các bệnh u.ng th.ư.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sáu tiệm làm Nail và đều tìm thấy không khí của họ có chứa formaldehyd cùng các hợp chất độc hại khác.

Họ đã đo mức độ của các hóa chất formaldehyd, benzen, toluene, ethylbenzene và xylene trong các tiệm này trong hơn 18 tháng.

“Nồng độ formaldehyd trong các tiệm này đã vượt quá những gì được coi là an toàn để tránh một số dạng u.ng thư, bao gồm u.ng th.ư biểu mô tế bào, u.ng th.ư hạch Hodgkin và bệnh bạch cầu”, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Việc tiếp xúc với các h.óa ch.ất này trong hơn 20 năm có thể làm tăng ng.uy c.ơ mắc bệnh u.ng th.ư của kỹ thuật viên lên tới 100 lần”, các nhà khoa học kết luận.

Nghiên cứu khẳng định việc tiếp xúc formaldehyd kéo dài này có thể gây tổn hại cho sức khỏe của các kỹ thuật viên tương tự với việc làm tại một nhà máy lọc dầu.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Colorado và do Tiến sĩ Lupita Montoya dẫn đầu cũng chỉ ra ng.uy c.ơ các kỹ thuật viên phải đối mặt với bệnh u.ng th.ư dạ dày, thực quản và phổi.

Bác sĩ Montoya đã tò mò về h.óa ch.ất trong không khí tại các tiệm làm móng kể từ khi cô đến một tiệm móng cách đây 10 năm và cô đã bị ngợp bởi mùi nồng của sơn.

Cô lo lắng không gian chật hẹp và thông gió kém sẽ khiến các kỹ thuật viên phải tiếp xúc nhiều hơn với hoá chất.

Do đó cô Montoya đã tiến hành nghiên cứu về những hậu quả lâu dài mà thợ làm móng phải đối diện.

Rủi ro mắc bệnh u.ng th.ư của các thợ làm móng sau đó được xác định theo ngưỡng do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Trung tâm K.iểm s.oát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Kết quả – được công bố trên tạp chí Ô nhiễm môi trường – cho thấy nồng độ formaldehyd của các tiệm dao động trong khoảng từ 5,32 đến 20,6microgram (g) mỗi mét khối.

Phơi nhiễm formaldehyd này vượt quá mức rủi ro tối thiểu của EPA đối với u.ng th.ư biểu mô tế bào vảy, u.ng th.ư vòm họng, u.ng thư h.ạch Hodgkin và bệnh bạch cầu. Nồng độ Toluene, ethylbenzene và xylene cũng cao nhưng ít được quan tâm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc đặt gỗ được xử lý đặc biệt trong các tiệm làm móng có thể “hấp thụ” các hóa chất trong không khí này thông qua “khuếch tán thụ động”.

Các nhà nghiên cứu thậm chí hy vọng sẽ tạo ra tác phẩm nghệ thuật có chứa các vật liệu hấp thụ này để cải thiện sức khoẻ cho kỹ thuật viên làm móng “Những vật liệu này có thể đẹp, giá cả phải chăng và hiệu quả”, tiến sĩ Montoya nói.

loading...

Trả lời