Quốc Hội bác tình trạng khẩn trương, TT Trump phủ quyết

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Ba, ký qu.yết định phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, b.ác bỏ việc Quốc Hội Mỹ ra nghị quyết ch.ống việc ông t.uyên bố tình trạng khẩn trương ở biên giới để có tiền xây tường.

Với sự hiện diện chung quanh của giới chức công lực, cùng một số cha mẹ có con bị người di dân b.ất h.ợp ph.áp g.iết ch.ết, ông Trump khẳng định sẽ không từ bỏ ý định xây tường, như lời hứa hẹn chính yếu của ông trong thời gian tranh cử năm 2016.

“Quốc Hội có quyền tự do để thông qua nghị quyết này,” ông Trump nói, “và tôi có trách nhiệm để phủ quyết.”

Khoảng một chục thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa hôm Thứ Năm đã đứng cùng với phía Dân Chủ để thông qua ngh.ị quyết, vốn đã được Hạ Viện thông qua trước đó.


Tổng Thống Donald Trump ký phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Giới quan sát chính trị Mỹ nói rằng thành phần chống s.ắc l.ệnh của Tổng Thống Trump ở Quốc Hội sẽ không có đủ đa số 2/3 để gạt bỏ phủ quyết của tổng thống, dù rằng phía Dân Chủ ở Hạ Viện nói họ có thể sẽ thử việc này.

Ông Trump muốn dùng tình trạng khẩn trương để chuyển hàng tỉ đô la dành cho các chương trình xây cất của quân đội sang việc xây tường biên giới. Điều này vẫn còn bị một số tiểu bang cùng các nhóm bảo vệ môi trường đi kiện, nói rằng hành động của Tổng Thống Trump là vi hiến.

Các vụ k.iện này có thể ngăn Tổng Thống Trump không chuyển đổi các tài khoản trong nhiều tháng hay lâu hơn nữa.

Tổ chức bảo vệ dân quyền American Civil Liberties Union (ACLU), là một nguyên đơn đi kiện, nói rằng việc phủ quyết là vô nghĩa, cũng giống như việc công bố tình trạng khẩn trương trước đó. ACLU nói rằng t.òa án nay sẽ là trọng tài ph.ân xử sau cùng.

Tổng Thống Trump nói tình hình ở biên giới phía Nam “vô cùng tr.ầm trọng và là một tình trạng khẩn trương quốc gia lớn lao”. Ông cho biết thêm là hệ thống di trú của nước Mỹ nay bị căng ra quá mức chịu đựng.

Tổng Thống Trump có thể sẽ ký lệnh phủ q.uyết lần thứ nhì trong ít tuần tới đây về một ngh.ị quyết của Quốc Hội, theo đó đòi chấm dứt việc hậu thuẫn liên minh quân sự do Saudi Arabia chỉ huy ở Yemen.

Nghị quyết này được thông qua sau khi xảy ra vụ nhà báo Jamal Khashoggi, người là thường trú nhân ở Mỹ, b.ị g.iết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời