Qúa nhiều lao động Việt bị b ắt tại Mỹ sau vụ Bộ Di trú Mỹ đột kích 300 tiệm nail.

C ảnh sát Mỹ vừa b ắt giữ 97 lao động trong đó có 16 người mới qua, hầu hết là người Việt Nam, tại các tiệm làm móng trên cả nước vì ngh i nhập cư tr ái ph ép.

Hãng tin Reuters đưa thông tin Bộ Di trú Mỹ vừa triển khai l ực l ượng đ.., ột k., ích gần 300 tiệm làm móng (nail) ở nhiều thành phố lớn trên cả nước Mỹ Sau khoảng một tuần tức hết ngày 7 tháng 12 ráo riết hành động, nhà ch ức tr ách đã b..,ắt giữ 97 người, hầu hết đến từ Việt Nam, vì ngh i ng ờ vi ph ạm l..,uật di trú ở Mỹ.

X ,ót xa ”N,ô l.ệ thời hiện đại”.

Trong số người bị b ắt hầu hết đến từ Việt Nam, còn có các công dân Mông Cổ, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ, Ghana và Nigeria, theo Reuters dẫn thông báo.

Một quan chức thuộc Bộ Nội vụ Mỹ cho biết trong suốt ch iến d ịch, họ ph át hiện trong các tiệm nail và có khả năng bị b óc l ột sức lao động, trở thành n..,ô l…!,ệ hiện đại. 14 người Việt Nam làm việc tại các tiệm nail có dấu hiệu b ị b óc l..,ột s ức lao động và có thể là n ạn nh ân của vấn n ạn n ô l..,!ệ thời hiện đại.

Những người này đã được chuyển đến một trung tâm chuyên hỗ trợ n ạn nhân n ô l..,ệ thời hiện đại cũng như n..,ạn nh ân của các đường dây b uôn người.

Phóng viên chúng tôi đã gọi vào đường dây n óng của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và được một cán bộ tại đây cho hay đại sứ quán đang phối hợp làm việc với B ộ N ội vụ Mỹ và sẽ sớm thông báo khi có được thông tin đầy đủ.

Theo BBC, giới chức Mỹ đang nỗ lực đ iều tr..,a xem những người còn lại có phải là n ạn nh ân của n ạn b uôn người hay không. Nếu đúng, họ sẽ được ch ính ph ủ hỗ trợ. Số còn lại nếu không có giấy tờ cư trú h ợp ph áp tại Mỹ sẽ b ị tr ục x uất về nước, theo BBC dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Mỹ.

Trong ch..,iến d..,ịch trên, có 68 chủ tiệm nail đối mặt với ng..,uy cơ b,ị ph,ạt h,ành ch,ính 25.000 USD cho mỗi lao động b ất h ợp ph áp ( B.H.P ) nếu họ không thể chứng minh rằng những người này có giấy phép làm việc.

Thông điệp cho giới chủ

Theo Bộ Di trú Mỹ, hoạt động b ố r áp các tiệm nail kể trên là một phần trong ch iến d ịch liên quan đến các bộ ngành của Mỹ kéo dài khoảng một tuần , nhằm tr uy qu ét lao động b.ất h.ợp ph.áp ( BHP ) tại những ngành nghề dễ xảy ra t.ội ph..,ạm. Chiến dịch lần này còn nhằm mục đích x ử l ý các nhà tuyển dụng o ép, b óc l ột sức lao động của những người nhập cư bất hợp pháp ( BHP ) tại Mỹ.

Theo Bộ Di trú Mỹ , những kẻ b uôn người thường sử dụng mạng internet để l ừa n ạn nhân đến nước này với hứa hẹn mức lương cao, cuộc sống tốt song thực tế là ngược lại.

“Ch iến d ịch trên gửi một thông điệp m ạnh mẽ đến những người chủ b óc l ột sức lao động người khác và v i ph..,ạm l uật di trú của chúng ta. N..ô l..ệ thời hiện đại là t…,ội á..!,c Bộ trưởng Bộ Di trú Mỹ nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ Di trú Mỹ là một trong những quốc gia đi đầu trong việc xử lý vấn n ạn b óc l ột lao động như n ô l ệ. Không chỉ nhằm vào nghề nail, còn mở rộng cả đến ngành xây dựng, điều dưỡng viên, dọn nhà, dịch vụ ăn uống, lái taxi và rửa xe trong năm nay.

Bộ Nội vụ Mỹ cũng nhấn mạnh sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tr uy qu ét vào các ngành dịch vụ trên trong năm tới.

Động thái trên diễn ra trong những năm áp dụng l uật về n ô l ệ thời hiện đại. Thời còn là Bộ trưởng Nội vụ đã nỗ lực xúc tiến mà quốc hội thông qua Luật về Nô lệ Hiện đại vào năm 2017.

loading...

Trả lời