Nước mắt vượt biên vào Mỹ: Hai cha con di cư b ị c ắt cổ bỏ bên vệ đường

Hình ảnh hai cha con di cư được phát hiện nằm bất tỉnh bên vệ đường với vết c ứa trên c ổ ở bang Veracruz, Mexico, một lần nữa g ây c hấn đ ộng về vấn đ ề di cư.

Khi các nhà chức trách ph át hiện, người cha đ ã c hết còn cậu bé 10 tuổi đang hấp hối. Cậu nằm dưới đất trong vòng tay cha, quần áo và giày dính đầy bùn đất. Theo CNN, cổ đứa trẻ có v ết c ắt dài khoảng 7 cm.

Hình ảnh của hai cha con ở Mexico gợi nhớ đến cha con di cư c hết ú p mặt ở biên giới Mỹ – Mexico gây r úng đ ộng hồi cuối tháng 6, kết cục b i th ảm mà nhiều người di cư Trung Mỹ gặp phải trong lúc tìm đường sang Mỹ.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền bang Morelos, ông Raúl Hernández, hai cha con b ị c ắt c ổ là người di cư từ Guatemala.


Hai cha con di cư bị c ắt c ổ vứt bên vệ đường ở bang Veracruz, Mexico . Ảnh: CNN.

Đứa trẻ 10 tuổi tên là Cristian và người cha đã ch ết là Rudy, 37 tuổi. Cả hai rời bỏ quê hương vào ngày 28/5, lên đường mang theo “giấc mơ Mỹ”. Đồng hành cùng họ là chú và em họ của Cristian.

Hai anh em đã thuê một kẻ b uôn lậu ở Guatemala để đưa 4 người đến Mỹ, nhưng tên này đã b ỏ rơi họ ở Mexico, nơi họ b ị b ắt c óc, theo ông Hernández.

Hiện cậu bé Cristian được đ iều tr ị tâm lý và y tế ở Mexico

Bộ trưởng Nội vụ bang Morelos, ông Pablo Ojeda Cardenas, cho biết những kẻ b ắt cóc là thành viên của băng đảng m a tú y Los Zetas.

Những người này bị ngh i đã gọi cho người thân của các n ạn n hân ở Mỹ để đòi số tiền chuộc 12.000 USD.

Gia đình có thể đã gửi đi 8.000 USD nhưng không nhận được phản hồi từ những kẻ b ắt cóc.

Vài ngày sau, vào ngày 6/7, Cristian và cha được tìm thấy trên một con đường đất ở bang Morelos. Họ đã bị bỏ lại cho đến c hết. Cổ của cả hai bị r ạch nhưng đứa trẻ vẫn thở.

“Em đã trải qua ph ẫu th uật và sức khỏe đang hồi phục tốt”, Bộ Ngoại giao Guatemala nói về tình trạng của Cristian.

Các nhà chức trách nói rằng chú và người anh em họ của Cristian đã t rốn t hoát, và hiện cũng được chính quyền Mexico chăm sóc.

Theo CNN, những người di cư qua Mexico thường trở thành n ạn n hân của các t ội á c từ t rộm cắp, t ống tiền đến hã m h iếp và g iết n gười.

Tin liên quan

Tìm cách vượt biên vào Mỹ, bố và con gái 2 tuổi c hết đuối giữa dòng

Martinez đặt con gái bên bờ sông phía Mỹ, quay lại đón vợ nhưng bé ngã xuống sông và anh tìm mọi cách để cứu con nhưng bị nước cuốn trôi.

“Khi chúng tôi đến nơi, cô ấy đang la hét, gào khóc nói rằng dòng nước đã cuốn trôi con gái cô”, Julia Le Duc, phóng viên tờ La Jornada ở thành phố Matamoros, Mexico, kể lại. Cô là người đã chụp bức ảnh hai cha con ch ết đ uối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ – Mexico.

Julia cho biết hôm 23/6, cảnh sát nhận được cuộc gọi kh ẩn c ấp về một người phụ nữ đang t uyệt v ọng bên bờ sông.

Người phụ nữ ấy là Vanessa Avalos. Cô cùng chồng là Oscar Alberto Martinez, 26 tuổi, và con gái Valeria, hai tuổi, rời El Salvador đến Mexico hai tháng trước và muốn xin được tị nạn ở Mỹ.


Xác của cha và con gái nhỏ dạt vào bờ.

Gia đình họ đã xin được thị thực nhân đạo cho phép họ sống và làm việc tại Tapachula, phía nam Mexico trong một năm, song họ muốn thực hiện giấc mơ Mỹ nên đã bắt xe buýt tới biên giới.

Họ đến nơi vào sáng 23/6 và đi thẳng đến cây cầu bắc qua sông Rio Grande, nối liền Mỹ và Mexico, để hỏi về quy trình xin tị nạn. Tuy nhiên, văn phòng di trú Mỹ hôm đó đóng cửa vì là cuối tuần và cũng có rất nhiều người đang xếp hàng trước họ.

Vài tháng trước, khoảng 1.800 người chờ đợi ở Matamoros để phỏng vấn xin tị nạn. Con số hiện giảm xuống còn 300, nhưng chỉ có ba suất phỏng vấn mỗi tuần, đồng nghĩa với việc gia đình Martinez sẽ phải chờ đợi rất lâu.

Khi họ đi bộ dọc cây cầu để quay lại Mexico, Martinez dừng lại, nhìn xuống dòng sông và nói: “Chúng ta sẽ vượt biên tại đây”.

Anh bơi qua sông trước cùng cô con gái nhỏ và để lại bé ở bờ phía Mỹ. Martinez quay lại đón vợ nhưng bé gái thấy cha rời đi nên chạy theo, chới với và ngã xuống sông. Martinez quay lại c ứu con, nhưng dòng nước đã cuốn cả hai cha con đi.

Những người chạy bộ, đi xe đạp bên bờ sông vào cuối tuần đã gọi điện cho cơ quan c ứu hộ. Công tác tìm kiếm kéo dài đến hơn 23h hôm đó, nhưng nhà chức trách không phát h iện t ung tích Martinez và con gái.

Sáng hôm sau, họ tiếp tục tìm kiếm và đến khoảng 10h15, lính cứu hỏa phát hiện hai th i th ể. “Đó là khi tôi chụp bức ảnh”, Julia nói. “Tôi là phóng viên theo chân cảnh sát đã nhiều năm, đã nhìn thấy rất nhiều th i th ể và rất nhiều người ch ết đuối.

Dòng chảy ở sông này rất mạnh. Bạn nghĩ nó nông nhưng thật ra có nhiều dòng chảy mạnh và xoáy nước”.

“Tôi tưởng mình đã chai lì, nhưng trước c ảnh tượng này, tôi không thể kìm nén cảm xúc. Người cha đặt con gái vào trong áo để dòng nước không cuốn bé đi. Anh ấy chết khi đang cố cứu con mình”, nữ phóng viên cho hay.

Theo Julia, những gia đình này không có gì trong tay và họ đang mạo h iểm mọi thứ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. “Có những gia đình tuyệt vọng, những con người tuyệt vọng làm những điều tuyệt vọng”, Julia nói.

Mẹ của Oscar ở El Salvador, bà Rosa Ramirez, đã nói chuyện với con dâu qua điện thoại sau thảm kịch. “Khi con bé rơi xuống nước, con trai tôi đã cố cứu con mình.

Nhưng khi con trai tôi tìm được bé rồi, nó cũng bị cuốn đi và không thể thoát ra. Nó đặt con gái vào áo, và tôi cho rằng Oscar đã quyết định đi cùng con gái mình”, bà Ramirez cho hay.

Theo Ramirez, gia đình con trai bà rời bỏ quê hương vào ngày 3/4. “Tôi đã năn nỉ các con đừng đi, nhưng con trai tôi muốn kiếm tiền xây nhà. Chúng hy vọng sẽ ở đó vài năm và tiết kiệm đủ tiền để xây một ngôi nhà”, bà nói.

loading...

Trả lời