Nóng: Dịch sởi tiếp tục hoành hành Đài Loan, nhiều trường hợp đến từ Việt Nam nhiễm bệnh đang được theo dõi cách ly

Thêm ba trường hợp mắc sởi được xác nhận tại Đài Loan

Thêm ba trường hợp mắc bệnh sởi đã được xác nhận tại Đài Loan, đưa con số này lên 11 kể từ đầu năm, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho biết hôm thứ Sáu.

Ba trường hợp mới bao gồm một phụ nữ ở độ tuổi 20, tiếp xúc với một bệnh nhân mắc sởi sống ở phía bắc Đài Loan, được xác nhận là một trường hợp nhập cảnh từ Việt Nam vào ngày 16 tháng 1

và hai trường hợp nhập khẩu khác – một người đàn ông ngoài 30 tuổi  lao động Việt Nam tại Đài Loan và một bé gái 7 tuổi đến từ Manila, Philippines, theo một tuyên bố của CDC.

Ba bệnh nhân mới phát triển các triệu chứng từ ngày 27 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2, CDC cho biết trong tuyên bố của mình.

Trong số 11 trường hợp mắc sởi được xác nhận trong năm nay, có tám trường hợp được nhập khẩu, bốn trường hợp từ Việt Nam và Philippines, và ba trường hợp bản địa.

Cơ quan y tế địa phương cho đến nay đã quan sát 238 người tiếp xúc với ba trường hợp bản địa, cũng như hơn 60 và 125 người tiếp xúc với các trường hợp nhập khẩu từ Việt Nam và Philippines, CDC cho biết thêm.

CDC nhắc nhở công chúng rằng bệnh sởi rất dễ lây lan và tiêm vắc-xin vẫn là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Cha mẹ được khuyến khích để đảm bảo tiêm phòng kịp thời cho trẻ dưới một tuổi và những trẻ dưới năm tuổi chưa bắt đầu học tiểu học, và để tránh đưa trẻ chưa được tiêm chủng đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Nếu việc đi lại như vậy là không thể tránh khỏi, khuyến cáo rằng trẻ em trên 6 tháng tuổi và dưới 1 tuổi nên tiêm một liều vắc-xin MMR tự thanh toán tại một phòng khám địa phương hai tuần trước các chuyến đi.

Du khách có kế hoạch đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng cũng được khuyên nên đến một phòng khám du lịch ngoại trú tại một bệnh viện có hợp đồng ở quốc gia liên quan để xác định nhu cầu tiêm vắc-xin MMR.

Những người trưởng thành sinh sau năm 1981 có kế hoạch đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh sởi hoặc thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài do công việc của họ được khuyên nên trả tiền tiêm chủng. (Tác giả Wang Chao-yu và Romulo Huang)

Các khối băng khổng lồ đang tan nhanh chóng, thời tiết ngày càng cực đoan

Hàng tỷ tấn nước tan ra từ các khối băng khổng lồ ở Greenland và Nam Cực đang đổ về các đại dương có thể dẫn tới nhiều hình thái thời tiết cực đoan hơn, gây xáo trộn khí hậu Trái đất trong nhiều thập kỷ tới.

Lời cảnh báo trên được nêu ra trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí “Thiên nhiên” (Nature) số ra ngày 6/2.

Các nhà khoa học đến từ nhiều nước đã thực hiện nghiên cứu này dựa trên sự mô phỏng chi tiết kết hợp hình ảnh vệ tinh về sự thay đổi của các tảng băng từ năm 2010 tác động tới dòng hải lưu có tên gọi Dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC), giữ vai trò quan trọng trong hệ thống khí hậu Trái đất và hỗ trợ duy trì thời tiết ấm tương đối tại Bắc bán cầu.

Theo các nhà khoa học, những khối băng tan khổng lồ, đặc biệt tảng băng ở chóp dải băng tại Greenland, đang đe dọa làm suy yếu dòng chảy AMOC, vốn có vai trò đưa dòng nước lạnh về sâu phía Nam dọc đáy Đại Tây Dương, vừa đẩy dòng nước ấm về hướng Bắc sát gần bề mặt biển.

Theo nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nam cực của Đại học Victoria (New Zealand), không chỉ gây cản trở dòng chảy đại dương, nước băng tan còn làm thay đổi nhiệt độ trên thế giới.

Ngoài ra, việc khối lượng lớn tảng băng bị mất đi tại Nam cực còn kìm hãm nước biển ấm ở dưới bề mặt biển, làm xói mòn sông băng và điều này khiến mực nước biển dâng.

Đồng tác giả công trình nghiên cứu Natalya Gomez, làm việc tại Phòng Khoa học về Trái đất và hành tinh tại Đại học McGill (Canada), cho hay sự thay đổi trên quy mô rộng lớn dựa trên sự mô phỏng dễ khiến khí hậu hỗn loạn hơn với nhiều kiểu thời tiết cực đoan và nhiều đợt nóng xảy ra thường xuyên và gay gắt hơn.

Theo kết luận của nhóm nghiên cứu, đến giữa thế kỷ 21, nước băng tan từ dải băng Greenland sẽ chặn đứng dòng AMOC, vốn đã có dấu hiệu lưu thông chậm hơn.

Việc dòng chảy yếu đi tại Đại Tây Dương sẽ gây ra tác động rõ nét về khí hậu như nhiệt độ không khí ấm hơn tại Bắc cực, Đông Canada và khu vực Trung Mỹ, trong khi nhiệt độ mát hơn tại phía Tây Bắc châu Âu và vùng ven biển phía Đông của Bắc Mỹ.

Và nếu tất cả các tảng băng tại Greenland và Nam cực, vốn có độ dày lên tới 3km và chứa tới 75% lượng nước sạch của hành tinh, đều tan chảy, mực nước tại hai khu vực này lần lượt dâng lên 7m và 58m. Ngoài ra, còn những khu vực dễ bị tổn thương do tình trạng ấm lên toàn cầu như là Tây Nam cực hay các sông băng lớn ở Đông Nam cực.

Trong một nghiên cứu khác cũng được công bố trên tạp chí Nature số ra cùng ngày, nhóm nghiên cứu trên còn đưa ra dự báo mới về lượng nước băng tan từ Nam cực khiến mực nước biển dâng lên đến năm 2100.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here