Nhiều thành phố Mỹ phớt lờ l.ệnh tr.uy qu.ét người nhập cư của Trump

News Life

Lãnh đạo nhiều thành phố t uyên b ố không hợp tác với chính quyền liên bang Mỹ trong ch iến d ịch tr ục x uất các gia đình nhập cư tr ái ph ép.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) từ ngày 23/6 sẽ bắt đầu ch iến d ịch tr uy qu ét hơn 2.000 người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ trên 10 thành phố Mỹ, trong đó có Houston, Chicago, Miami và Los Angeles.

Tuy nhiên, Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot hôm 21/6 t uyên b ố đã chặn quyền tr uy c ập của ICE vào cơ sở dữ liệu của Sở Cảnh sát Chicago (CPD) liên quan tới các h oạt đ ộng nhập cư liên bang để đối phó với các cuộc đ ột k ích quy mô lớn nhắm vào người nhập cư tr ái ph ép.

“Tôi đã trực tiếp nói chuyện với lãnh đạo ICE ở Chicago và bày tỏ ph ản đ ối mạnh mẽ với bất kỳ cuộc tr uy qu ét tương tự.

Ngoài ra, tôi nhắc lại CPD sẽ không hợp tác hay tạo điều kiện cho bất kỳ h oạt đ ộng tương tự nào của ICE”, Lightfoot nói.

Sở cảnh sát Los Angeles cũng khẳng định sẽ không tham gia hoặc hỗ trợ ICE thực thi các hoạt động trên. 

Thị trưởng Houston Sylvester Turner lưu ý người nhập cư có “đóng góp phong phú cho nền văn hóa thành phố” và t uyên b ố “thành phố sẽ không cố gắng làm việc của ICE, nhưng cũng không cản trở ICE”.

Mark Morgan, quyền giám đốc ICE, cho hay ch iến d ịch tr uy q uét lần này nhằm vào các gia đình đã nhận được l ệnh tr ục x uất của tòa án di trú Mỹ nhưng vẫn không chịu rời khỏi nước này.

ICE muốn tr ục x uất những gia đình mới đến Mỹ trái phép trong thời gian gần đây để ngăn cản làn sóng người Trung Mỹ vượt biên tới quốc gia này.

Số lượng người di cư tr ái ph ép b ị b ắt khi vượt biên từ Mexico sang Mỹ trong tháng 5 đã đạt mức kỷ lục 144.000 người. Đa phần trong số họ là những người ch ạy tr ốn b ạo l ực, nghèo đói và tham nhũng ở Trung Mỹ và muốn xin tị nạn ở Mỹ.

Ch iến d ịch tr uy q uét được tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump t uyên b ố trên Twitter rằng ICE sẽ sớm tr ục x uất “hàng triệu” người nhập cư không có giấy tờ đang sống ở Mỹ.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa bình luận về những t uyên b ố không hợp tác với ICE của các thành phố Mỹ.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *