Nhiều người nh.ập c.ảnh vào Mỹ bị ph.ạt t.iền hoặc đi t.ù vì không biết 4 điều này

Người nhập cảnh vào Mỹ, kể cả công dân Mỹ trở về, nên cẩn thận khi mang theo hàng hóa và tiền, nếu không muốn bị ph ạt, bị t ịch thu, thậm chí bị g iam g iữ.

Ðó là thông điệp của Cơ Quan Thuế Quan Hoa Kỳ (US Customs and Border Protection – CBP) tại phi tr ường quốc tế Los Angeles gởi cho khách du lịch.

1. Trên $10,000 phải kh ai b áo

Theo CBP, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, “money order” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn 10,000 USD đều phải kh ai b áo tại trạm quan thuế phi trường.

Nếu bạn mang số tiền trên 10,000 USD mà không khai báo và bị ph át g iác, số tiền sẽ bị tịch thu và bạn có thể b ị b ắt. Tuy nhiên, nếu bạn khai báo, chắc chắn bạn sẽ không bị tịch thu.


Nếu bạn mang số tiền trên 10,000 USD mà không kh ai b áo và bị ph át giác, số tiền sẽ bị t ịch t hu và bạn có thể bị b ắt. (Ảnh: Strategies95)

Khi kh ai b áo có mang hơn $10,000, khách du lịch sẽ phải điền mẫu đơn 105, có tên “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments,” (Kh ai báo về việc mang tiền hoặc các công cụ tài chính ra nước ngoài) do nhân viên thuế quan cung cấp.

“Sau khi khai xong mẫu đơn 105, quý vị có thể đi qua hải quan với số tiền này. Chúng tôi không giữ gì cả. Nhiều người không hiểu, sợ bị t ịch th u, nên không chịu kh ai báo. Chúng tôi từng thấy du khách mang $200,000 vào Mỹ để đi đánh bài. Họ cũng phải khai theo luật định và sau đó họ vẫn được giữ số tiền này.

2. Một số thực phẩm c ấm

Một số thực phẩm làm sẵn từ thịt và trái cây hoàn toàn không được mang vào Hoa Kỳ, dưới bất cứ hình thức nào. “Tốt nhất là cứ kh ai b áo. Ðừng bao giờ nghĩ là mình có thể ‘qua mặt’ thuế quan. Nếu v i ph ạm, thực phẩm sẽ bị t ịch th u và người mang bị ph ạt $300”.


Một số thực phẩm làm sẵn từ thịt và trái cây hoàn toàn không được mang vào Hoa Kỳ. (Ảnh: Thuongtruong)

Hải quan Mỹ c ấm mang theo tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt (thịt heo, bò, gà… dù đã đóng hộp) và tất cả những thực phẩm tươi như rau, trái cây… hay hạt giống cũng bị c ấm. Các loại hoa quả như bưởi, táo, rau, nhung nai, thịt khô, lạp xưởng… cũng không nằm ngoài danh sách bị c ấm.

Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp, tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị c ấm mang vào Hoa Kỳ vì có thể có một số vi khuẩn làm ảnh hưởng tới sức khỏe công cộng.

Việc c ấm du khách mang trái cây và rau vào Mỹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu du khách mua một trái táo ở một phi trường ngoại quốc trước khi lên máy bay vào Mỹ rồi không ăn. CBP có tịch thu trái táo này hay không tùy theo du khách mua nó ở đâu và sau đó du khách đi đâu. Ðiều này rất quan trọng vì trái cây và rau tươi có thể mang sâu hoặc bệnh tật vào nước Mỹ.

3. D ược phẩm cũng bị k iểm tr a, có thể bị t ịch th u

Những loại th uốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, ví dụ cho người bị bệnh tiểu đường. Ðó là quy định của Bộ Y Tế. CBP sẽ t ịch th u tất cả các loại th uốc c ấm. Nếu bị phát hiện vi ph ạm, du khách có thể bị ph ạt và bị t ù.


Những loại th uốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt. (Ảnh minh hoạ: Duhocthanhtam)

Trong trường hợp phải sử dụng một số th uốc đặc biệt, du khách phải có sự bảo đảm của bác sĩ, nhưng chỉ được trong thời hạn một năm. Những loại th uốc làm bằng thảo mộc không bị c ấm, nếu không có chứa bất cứ ch ất gì làm thay đổi bên trong cơ thể người sử dụng. Ngoài ra, những loại th uốc không có nhãn, hoặc có màu không theo quy định của FDA, cũng bị c.ấm.

4. Tuyệt đối không mang chất lỏng, vật nhọnSon môi dạng lỏng cũng bị c ấm. (Ảnh minh hoạ: Antiketombe)

Bạn nên tránh mang theo kem đánh răng, son môi dạng lỏng, đồ cắt móng tay… vì hải quan Mỹ không cho mang theo chất lỏng và vật nhọn bằng kim loại lên máy bay. Kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ giũa móng tay, chất lỏng như kem đánh răng, chất gel các loại, chai xịt nước hoa, mỹ phẩm dạng lỏng… đều bị c ấm.

Bình Nhi 


loading...

Trả lời