Chính phủ Nhật đề ra L.uật mới về đ.ãi ng.ộ lao động nước ngoài người lao động phải biết , doanh nghiệp Nhật Bản phải tuân theo!

Chính phủ đề ra phác thảo bộ qu.y t.ắc mới về đãi ngộ lao động nước ngoài mà doanh nghiệp Nhật Bản phải t.uân theo!

Các công ty chấp nhận tuyển các lao động nước ngoài theo dạng thị thực mới của lao động có kĩ năng cụ thể, được áp dụng bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Các công ty này phải đưa ra mức lương ngang bằng với các lao động Nhật Bản ở cùng vị trí làm việc, mà còn phải nộp b.áo c.áo công việc 3 tháng/lần để làm bằng chứng chứng minh rằng họ vẫn đang tuân thủ tốt qu.y đ.ịnh mới.

Đó chính là một trong những yêu cầu của hệ thống visa lao động mới được áp dụng đối với các công dân nước ngoài, theo như thông tin từ bản dự thảo hướng dẫn được đăng lên trang web của B.ộ T.ư ph.áp Nhật Bản vào ngày 28/12 vừa qua.

Các công ty Nhật Bản nếu bị phát hiện v.i ph.ạm bất kì một trong các điều khoản được qu.y đ.ịnh trong đ.iều l.uật mới này sẽ bị chính phủ c.ấm tuyển dụng lao động nước ngoài với chế độ thị thực mới trong tận 5 năm.

Chế độ thị thực mới của lao động có kĩ năng dành cho các công dân nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Áp dụng trong 14 lĩnh vực công nghiệp chính: nhà hàng, khách sạn, chăm sóc điều dưỡng, xây dựng vệ sinh, nông nghiệp, ngư nghiệp, thực phẩm và đồ uống, chế biến vật liệu, máy móc công nghiệp, điện tử và máy móc điện, xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng xe và x.ử lý mặt đất sân bay và bảo dưỡng máy bay.

Dự thảo l.uật của Bộ trưởng Bộ T.ư ph.áp đưa ra các điều kiện cơ bản cho các công ty được cho phép thuê công nhân nước ngoài.

Ngoài điều kiện về lương cơ bản, các công ty sẽ được yêu cầu chuyển tiền lương hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm của người lao động thay vì trả tiền mặt cho họ như trước đây.

Công tác k.iểm tr.a và g.iám s.át cũng sẽ được Bộ thực hiện để đảm bảo rằng các công ty không có mối liên hệ b.ất h.ợp ph.áp nào với các nhóm t.ội ph.ạm có tổ chức hay là các nhà môi giới đã lạm dụng và l.ừa đ.ảo các lao động nước ngoài, với việc lừa dối họ với những hợp đồng n.ô l.ệ cùng giờ làm việc liên tiếp và mức lương dưới cả mức cơ bản.

Dự thảo luật cũng đưa ra các ch.ính s.ách yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện để đảm bảo người lao động nước ngoài có thể hòa đồng được với tập thể.

Các yêu cầu cụ thể bao gồm các lớp học hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật, đảm bảo về đ.iều k.iện nhà ở cũng như cung cấp hướng dẫn về cuộc sống hàng ngày, cách sử dụng và đăng kí các phương tiện công cộng tại Nhật Bản.

Một cơ quan mới thay thế Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng sẽ được thiết lập và được giao nhiệm vụ k.iểm tr.a rằng liệu các công ty có đang thực hiện nghiêm túc các quy định hay duy trì các đ.iều k.iện cần thiết để có thể tiếp tục được cho phép tuyển dụng các lao động nước ngoài.

Các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được yêu cầu gửi b.áo c.áo ba tháng một lần không chỉ về các khoản thanh toán tiền lương mà còn về các biện pháp hỗ trợ khác mà họ được yêu cầu cung cấp cho các lao động nước ngoài.

Trang web của Bộ Tư pháp cũng sẽ mở thêm một trang mới để người dân có thể gửi ý kiến phản hồi của mình về dự thảo luật mới này đến Bộ trưởng, ý kiến góp ý của họ sẽ được chấp nhận cho đến ngày 26/01.

Các quan chức của Bộ Tư pháp cũng có kế hoạch tổ chức một phiên điều trần với các thành viên Quốc hội vào cuối tháng 1 để xem xét lại các chi tiết trong dự thảo luật mới. Điều luật mới với qu.y đ.ịnh thắt chặt hơn dành cho các doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài sẽ chính thức được ban hành vào tháng 3, một tháng trước khi làn sóng lao động nước ngoài bắt đầu vào làm việc tại Nhật Bản.

Nhật Bản áp dụng thuế tạm biệt đối với du khách nước ngoài

Bắt đầu từ ngày 7/1/2019, du khách sẽ phải đóng thuế “chia tay” là 1.000 yên/người khi rời Nhật Bản bằng máy bay hay tàu biển, bất kể quốc tịch.

Theo Japan Times, căn cứ theo điều luật đã công bố vào tháng 4/2018, du khách rời khỏi Nhật Bản kể từ ngày 7/1/2019 sẽ phải đóng thuế xuất cảnh (departure tax) là 1.000 yên, tương đương 213 nghìn đồng. Phí này được tính thêm vào vé máy bay, tàu biển hoặc chi phí du lịch.

Những hành khách quá cảnh ở Nhật và rời đi trong vòng 24 giờ, cũng như tr.ẻ em dưới 2 tuổi sẽ được miễn thuế. Hành khách đã mua vé và vé phát đi trước ngày 7/1 cũng không bị đánh thuế.

Nguồn thu từ thuế xuất cảnh sẽ được chính phủ Nhật Bản sử dụng để nâng cao các tiện ích công cộng. Cụ thể, chính phủ dự định lắp đặt cổng nhận dạng khuôn mặt tại các sân bay, giúp làm thủ tục nhập cảnh nhanh hơn, đồng thời thiếp lập các bảng thông tin đa ngôn ngữ hay thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt cho giao thông công cộng.

Số lượng du khách đến Nhật Bản đã tăng mạnh trong những năm gần đây, lần đầu tiên đạt 30 triệu lượt vào năm 2018.

Chính phủ đặt mục tiêu tăng số lượng du khách quốc tế hàng năm lên con số 40 triệu lượt vào năm 2020, khi Tokyo tổ chức Thế vận hội Mùa hè và Paralympics – Thế vận hội dành cho người khuyết tật.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here