Mỹ sẽ cấp Visa cho hơn 15.000 lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam vào cuối năm theo công ước mới

Bộ An ninh Nội địa tuyên bố hôm thứ 5 ngày 7/11 rằng họ sẽ cấp phép lên đến 15.000 visa cho lao động nước ngoài vào cuối năm nay.

Quyết định này sẽ giúp các công ty Mỹ lấp đầy những công việc tạm thời và trả lương thấp trong các ngành như nông nghiệp, xây dựng và lao động tay chân.

Sau khi trao đổi ý kiến với Bộ trưởng Lao động Alexander Acosta, Bộ trưởng DHS (Bộ An ninh Nội địa Mỹ)

John Kelly xác định rằng “không đủ số công nhân Mỹ sẵn sàng, đủ điều kiện và có thể thực hiện lao động tạm thời để đáp ứng nhu cầu của một số doanh nghiệp Mỹ hiện nay”.

Các quan chức của DHS đã phát biểu trong buổi họp báo với các phóng viên Reuters đưa tin

Chính quyền Trump sẽ cấp phép 15.000 visa cho lao động nước ngoài

Theo DHS, 15.000 visa này sẽ tăng tổng số visa được cấp lên tới 33.000 chiếc trong tháng cuối năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 31 tháng 1 năm 2020.

Quy tắc mới cho kiểm tra công cộng sẽ có trong ngày hôm nay và được công bố vào cuối tuần này.

Một khi nó được công bố, các doanh nghiệp Mỹ sẽ có thể áp dụng ngay lập tức. Các doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu hiện tại, bao gồm “chứng nhận lao động tạm thời” được Bộ Lao động phê duyệt. Quy định mới sẽ không giới hạn visa cho các ngành cụ thể.

Tuy nhiên, “hợp đồng một lần” này có một yêu cầu mới. Các doanh nghiệp phải khẳng định rằng họ sẽ “chịu thiệt hại không thể khắc phục” hoặc mất tài chính vĩnh viễn và nặng nề nếu họ không nhận được tất cả các visa H-2B họ đã nộp đơn.

Nhà tuyển dụng sẽ phải cung cấp các tài liệu như hồ sơ biên chế hoặc hợp đồng cần thiết để hỗ trợ yêu cầu bồi thường của họ về “thiệt hại không thể khắc phục” và giữ lại bằng chứng đó trong ba năm.

Một quan chức DHS cho biết: “Bộ luật Kelly tin rằng 15.000 thị thực bổ sung sẽ làm thỏa mãn những doanh nghiệp sẵn sàng chịu thiệt hại không thể khắc phục được”.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ

Theo DHS, công nhân thời vụ có thể làm việc trong khung thời gian xác nhận lao động, và có thể lên đến 10 tháng, và người lao động cũng có thể làm việc vượt ra ngoài năm tài chính hiện tại.

Lapan nói rằng mặc dù các visa này tạo điều kiện cho nhiều người lao động nước ngoài, nhưng quy định mới này vẫn phù hợp với chương trình “Mỹ đầu tiên của Trump”.

Lapan nói: “Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục thành công.”

Theo luật của Bộ Lao động, luật mới này cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thông báo trước tiên cho người lao động Mỹ như là một phần bình thường của quá trình H-2B, để làm giảm bớt những lo ngại của chính công dân Mỹ.

Ngọc Ánh

loading...

Trả lời