ICE tr.uy qu.ét 2.000 người nhập cư không có giấy tờ, cuộc đ.ột k.ích bắt đầu 10 thành phố, bao gồm Houston, Chicago, New York và Miami.

News Life

Tổng thống Mỹ yêu cầu biên phòng bắt đầu cuộc v ây b ắt khoảng 2.000 người nhập cư từ chủ nhật.

Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Mỹ (ICE) ngày 23/6 bắt đầu tr uy qu ét những gia đình nhập cư không có giấy tờ hợp lệ và đã nhận được l ệnh tr ục x uất.

Cuộc đ ột k ích sẽ diễn ra trong phạm vi 10 thành phố, bao gồm Houston, Chicago, New York và Miami.

Mac Morgan, quyền giám đốc ICE, hôm 21/6 xác nhận. “Ch iến d ịch không nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi mà nhằm đảm bảo luật pháp và duy trì tính toàn vẹn của hệ thống pháp luật”, ông nói.


Sĩ quan ICE b ắt một người nhập cư Mexico không có giấy tờ hợp lệ ở New York hồi tháng 4/2018. Ảnh: AP.

Morgan cho hay ICE sẽ tr uy đ uổi hơn 2.040 người, là thành viên các gia đình vẫn sống ở Mỹ dù đã nhận được l ệnh tr ục x uất. Ông cho hay mục tiêu của ch iến d ịch là ngăn chặn những người khác vào Mỹ tr ái phép.

“Hiện yếu tố lớn nhất khiến các gia đình kéo nhau tới đây là họ biết rằng một khi đã tới Mỹ, họ có thể ở đây mà không bị làm sao”, Morgan nói. “Chúng ta phải thay đổi điều này”.

Thông tin ch iến d ịch được tiết lộ vào 4 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump t uyên b ố trên Twitter rằng ICE sẽ sớm tr ục x uất “hàng triệu” người nhập cư không có giấy tờ đang sống ở Mỹ. Kevin McAleenan, quyền bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, đang lưỡng lự về ch iến d ịch.

Ông kêu gọi ICE tập trung vào 150 gia đình từng thuê luật sư nhưng đã bỏ dở quá trình ph áp l ý và biến mất.

Mỹ đang đối mặt với lượng người di cư từ một số quốc gia Trung Mỹ tăng vọt, vượt quá khả năng quản lý và sức chứa của các cơ sở g iam g iữ.

Trump gọi đây là “cuộc x âm l ược”, biến cuộc chiến chống di cư trái phép thành trọng tâm trong công việc điều hành đất nước.

Ước tính 10,5 triệu người nhập cư tr ái ph ép đang sống ở Mỹ. Trong tháng 5, tỷ lệ người di cư tăng vọt lên 144.000, bao gồm 57.000 trẻ vị thành niên, lập kỷ lục trong vòng 13 năm.

Quốc hội đã ủy quyền cho ICE giữ 40.000 người di cư, nhiều người khác được đưa tới các cơ sở g iam g iữ đang quá tải trên toàn quốc.

Năm 2017, chính quyền Trump từng áp đặt quy định “không nhân nhượng” với người vượt biên trái phép qua biên giới Mexico sang Mỹ, khiến hàng trăm gia đình ly tán.

Hồng Hạnh (Theo NBC/AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *