Giải đáp thắc mắc về nghề nail sau khi luật AB5 được California ban hành

Quốc Hội California vừa ra đạo luật AB5 và sẽ được áp dụng kể từ 1 tháng 1 năm 2020. Theo đó, mọi người làm việc trong các cơ sở thương mại đều được coi là “nhân viên” (employees) chứ không còn là “tư nhân độc lập” (independent contractors).

Tuy nhiên, vẫn có một số ngành nghề có được “đặc ân” ngoại lệ, không phải tuân thủ đạo luật nói trên, trong đó có ngành Nail.

Để hiểu rõ ràng hơn về đạo luật này, cũng nhưng những ngoại lệ được áp dụng cho ngành Nail – công việc của rất đông người gốc Việt tại Mỹ – phóng viên báo Người Việt đã có cuộc phỏng vấn với ông Tyler Diệp, dân biểu gốc Việt duy nhất tại Quốc Hội tiểu bang California, cũng là người góp phần vào việc mang lại sự “đặc ân” cho ngành Nail ở “tiểu bang vàng” này.

Xin trích dẫn một số giải đáp của đại biểu Tyler Diệp dưới đây! Người Việt: Liên quan đến đạo luật AB5 mà Quốc Hội California vừa thông qua hôm 11 tháng chín vừa qua, xin Dân Biểu Tyler Diệp giải thích một cách chi tiết hơn?

Dân Biểu Tyler Diệp: Lý do Quốc Hội California thông qua Đạo Luật AB5 là vì vào năm 2018, Tối Cao Pháp Viện California đã đưa ra một ph án qu yết cho rằng tất cả ngành nghề ở California, dù là bất cứ ngành nghề nào, thì người chủ phải trả lương cho họ và xem họ như một nhân viên (employees) để trả lương W2 chứ không được dùng 1099 hay “independent contractors” để trả nữa.

Dân Biểu Tyler Diệp – Ảnh: nguoi-viet

Chính vì ph án q uyết đó cho nên Quốc Hội phải đưa ra Dự luật AB5 và Thống Đốc Gavin Newsom vừa mới ký thành luật, để điều chỉnh lại hay bảo vệ một số ngành nghề nhằm tạo cho họ sự thoải mái, có sự tự do để làm nhân viên, hay có thể làm “independent contractors”.

Những ngành đầu tiên được Quốc Hội “ưu tiên” bao gồm nha sĩ, bác sĩ, luật sư, các nhân viên bán bảo hiểm, các nhân viên môi giới địa ốc và cuối cùng là các thợ tóc, không có thợ nail.

Nghĩa là vào thời điểm đó, ngành Nail vẫn đang bị nguy cơ xếp vào dạng trả W2, chứ các chủ tiệm nail không có sự uyển chuyển để trả cho các thợ nail theo dạng 1099 nữa, cho dù là họ có mướn “booth” (mướn chỗ).

Tuy nhiên, quá trình lập pháp kéo dài từ tháng 1 đến đầu tháng 9 vừa qua, khi Quốc hội thông qua phiên bản cuối cùng của luật này thì ngành Nail mới được một ngoại lệ và sẽ duy trì được 2 năm.

Nghĩa là trong 2 năm tới đây, nếu tuân thủ theo một số điều khoản do Quốc hội quy định, thì một số người vẫn được xem là “independent contractors”, người hành nghề tự do, không bị ràng buộc như một nhân viên “employees”

Tuy nhiên, sự ràng buộc này chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm tới. Và trong 2 năm tới đây, chúng tôi lại phải cố gắng làm việc để làm sao đưa đạo luật này trở thành điều vĩnh viễn cho ngành Nail của cộng đồng người Việt

Dân Biểu Tyler Diệp: Khi chủ trả W2 cho nhân viên, thì mức chi phí mà chủ tiệm nail phải trả cho ch ính phủ nhiều hơn. Nghĩa là nếu phải trả cho thợ nail theo dạng W2 thì chủ phải cho những người thợ nail một số quy chế lao động mà người lãnh 1099 không có được.

Ví dụ, nếu là nhân viên W2 thì mỗi năm phải được 3 ngày nghỉ bệnh mà vẫn có lương, phải có giờ nghỉ giải lao sau khi làm 3 tiếng đồng hồ, phải có giờ ăn trưa, và nếu làm hơn 40 tiếng một tuần thì phải trả “overtime”.

Trong khi trước giờ, các thợ nail và chủ vẫn thường ăn chia với nhau theo dạng 6/4 hoặc 7/3, giờ nếu làm mà trả “overtime” thì bài toán mà xưa nay người Việt làm nail ăn chia với chủ không ai biết phải tính làm sao cả. Như đã nói lúc đầu, năm 2018 ph án q uyết của Tối Cao Pháp Viện b ắt phải trả theo W2.

Tuy nhiên, khi ph án qu yết đó ra thì Bộ Lao Động của tiểu bang California chưa th i h ành vì ph án qu yết đó quá bao la, cho nên tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng và cần có thời gian để Q uốc H ội điều chỉnh lại l uật này.

Đó là lý do tại sao trong năm 2019 này Q uốc H ội đã cố gắng điều chỉnh lại cho rất nhiều ngành nghề, trong đó có ngành Nail mà chúng tôi mới xin được vài tu chính án (bản sửa đổi l uật) để chấp thuận cho những chủ tiệm muốn trả cho thợ nail theo “independent contractors”, tức trả 1099 một cách hợp pháp, thì phải tuân theo một số quy định của Bộ Lao Động

Người Việt: Những quy định mà Bộ Lao Động đòi hỏi để chủ tiệm được trả 1099 là gì, thưa dân biểu?

Dân Biểu Tyler Diệp: Bắt đầu vào năm sau, nếu một chủ tiệm nail muốn trả cho người thợ theo 1099 thì họ phải tuân theo những quy định như sau: Thứ nhất là chủ và thợ phải có quy định mướn “booth”. Người thợ phải có hợp đồng giao kèo với người chủ tiệm là mình mướn “booth” này và trả bao nhiêu tiền để mướn.

Thứ hai là dụng cụ và đồ làm nail (supplies) là do chính thợ mua chứ không được dùng đồ của tiệm. Thứ ba là thợ phải là người tự đặt hẹn với khách và không có giờ làm cố định, có khách thì làm không thì có quyền về nghỉ, chứ không cần phải theo kiểu đi làm từ 9 giờ sáng và ngồi đến 7 giờ tối cho dù có khách hay không

Thứ tư là phải có một “business licence”, tức có môn bài riêng của thợ, chứng tỏ thợ nail là một tiểu doanh nghiệp nhỏ, “small business owner”. Thứ năm, quan trọng nhất, là không được lẫn lộn tiền bạc với nhau. Khách mình làm xong thì mình lấy tiền. Nếu trả credit card thì mỗi người làm phải có hệ thống nhận thẻ tín dụng riêng chứ không phải là người khách mang thẻ lên cà vào máy của chủ tiệm.

Mỗi người mướn “booth” phải có hệ thống nhận tiền riêng. Nếu tuân thủ theo những quy định đó thì mới phù hợp với một “independent contractor.” Nếu không phải thì phải xem như một người lãnh W2 của tiệm và phải tuân thủ theo những ràng buộc của Sở Lao Động.

Quý độc giả có những thắc mắc liên quan đến những chi tiết mới của đạo luật này, cũng như các chủ tiệm muốn biết làm sao để tránh không bị State Broad hay Sở Lao Động phạt, hoặc thợ nail quan tâm quyền lợi mà mình có được khi lãnh W2 hay 1099, thì có thể email đến văn phòng Dân Biểu Tyler Diệp tyler.diep@asm.ca.gov (tyler.diep@asm.ca.gov), hoặc gọi điện thoại (714) 843-4966.

Theo nguoi-viet.com

loading...

Trả lời