Gặp gỡ “cô gái vàng của làng thiên văn” cô gái tạo ra thuật toán chụp ảnh hố đen gây ch.ấn đ.ộng thế giới

Cô gái 29 tuổi này là một tiến sĩ khoa học vi tính, và là người chịu trách nhiệm cho thuật toán phân tích hình ảnh về hố đen vũ trụ của dự án EHT.

Trong suốt 6 năm qua, Katherine Bouman đã giữ cho mình một bí mật, mà chỉ có vài đồng nghiệp của cô biết về nó.

Nhưng đến ngày hôm qua (10/4/2019), bí mật ấy không còn phải giữ nữa, sau khi đội nghiên cứu của dự án EHT (Event Horizon Telescope – Kính thiên văn chân trời sự kiện) công bố bức ảnh đầu tiên trong lịch sử về hố đen vũ trụ.

Bouman chính là tác giả của một thuật toán, cho phép chúng ta thu được bức ảnh mang tầm vóc lịch sử ấy.


Đây là cô gái tạo ra thuật toán chụp ảnh hố đen gây ch.ấn đ.ộng thế giới

Từ một nhà khoa học máy tính, chỉ sau một đêm, cô gái 29 tuổi Katie Bouman đã được toàn thế giới biết đến.

Katie đã cùng với nhóm của mình tạo ra thuật toán xử lý hình ảnh để ghép nối hàng tỷ bức ảnh chụp rời rạc thành tấm ảnh hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử về hố đen vũ trụ.

Để chụp được hình ảnh lỗ đen M87, các nhà khoa học phải sử dụng mạng lưới nhiều kính viễn vọng đặt trên toàn thế giới để ghi lại bức xạ phát ra từ bên ngoài chân trời sự kiện của hố đen.

Thông tin thu được từ mạng lưới kính viễn vọng này bao gồm rất nhiều bức ảnh có độ phân giải cao. Tuy nhiên chúng vẫn chỉ là những mảnh ghép rời rạc. ‘

Chính thuật toán xử lý hình ảnh được phát triển bởi Katie Bouman đã giúp các nhà khoa học ghép những mảnh ghép rời rạc này lại thành bức ảnh hoàn chỉnh được công bố tối 10/4.

Cô bắt đầu thiết kế thuật toán khoảng 3 năm trước, khi còn đang học tại trường MIT danh giá. Cô được trợ giúp bởi 1 nhóm từ Phòng Lab Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của trường.

Với thành công này, các chính trị gia cho rằng, Katie xứng đáng được ghi vào lịch sử.

Tuy nhiên, cô vẫn khăng khăng rằng, chính nhóm của cô mới góp công sức lớn để tạo nên thành quả ghi dấu ấn lịch sử này. Nhóm này gồm hơn 200 nhà khoa học làm việc từ ở khắp nơi trên thế giới.

“Không ai có thể làm việc này một mình. Chúng tôi là một tập thể gồm cả phi hành gia, nhà vật lý học, toán học, kỹ sư. Và cần tất cả mọi người mới hoàn thành được điều từng được xem là bất khả thi này”, Katie nói.


Hình ảnh Katie Bouman tự đăng lên trang facebook của mình khi bức ảnh hố đen đang dần thành hình trên laptop của cô. Ánh mắt hân hoan của cô còn chưa dám tin điều kỳ diệu đã thành sự thực.

Katie Bouman sinh ra và lớn lên tại thành phố West Lafayette, bang Indiana. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân ở Đại học Michigan, Katie lần lượt lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachusetts trước khi trở thành nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard Smithsonian.


Katie Bouman bên cạnh hàng trăm ổ cứng chứa dữ liệu quang học của lỗ đen M87

Nhờ thành tích nghiên cứu xuất sắc và những đóng góp lớn vào dự án chụp ảnh hố đen vũ trụ, Katie đã được bổ nhiệm làm giáo sư Viện Công nghệ California (Caltech) khi mới 29 tuổi.


Hố đen được chụp có đường kính 40 tỷ km, to hơn Trái Đất ba triệu lần và nằm cách chúng ta tới 55 triệu năm ánh sáng

Trước đó, vào tối 10/4 tại Washington, các nhà khoa học đã công bố hình ảnh lịch sử đầu tiên về hố đen M87. Theo đó, hố đen được chụp có đường kính 40 tỷ km, to hơn Trái Đất ba triệu lần và nằm cách Trái đất tới 55 triệu năm ánh sáng.

Trả lời