Dự luật California cấm cho thuê gian hàng làm móng và chăm sóc da

Sau quyết định Dynamex của Tòa án tối cao California và dự thảo luật mới nhất của thành viên hội đồng Lorena Gonzales, việc cho thuê gian hàng chăm sóc móng và da đều trở nên b ất h ợp pháp.

Điều này gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ của nhiều chuyên gia và kỹ thuật viên trong ngành.

Dự luật mới được ban hành bởi thành viên hội đồng Lorena Gonzales đã thực sự làm “chao đảo” thị trường làm đẹp ở California từ cuối năm 2018 cho đến nay.

Nó làm rõ các quy định của Dynamex và theo đó, việc cho thuê gian hàng làm móng và chăm sóc da sẽ bị cấm ở tiểu bang.

Nhiều người cho rằng đây là điều bất công đối với các thợ nail và họ đang kêu gọi phản đối luật lệ này.

Theo bản sửa đổi, những người làm việc trong ngành nghề làm đẹp được miễn trừ khỏi phạm vi điều chỉnh của luật này sẽ là “người cung cấp dịch vụ cắt tóc hoặc cạo râu (gồm hairstyling và barbering) có giấy phép cho thuê gian hàng và không bị chỉ đạo hoặc k iểm s oát theo hợp đồng để thực hiện công việc (AB 5 (https://leginfo.legislature.ca.gov/faces/billTextClient.xhtml?bill_id=201920200AB5))”.

Riêng các dịch vụ chăm sóc móng và da thì vẫn bị c ấm cho thuê gian hàng.

Nếu ban hành, luật này sẽ gây bất lợi cho 220,000 chuyên gia đang làm công việc chăm sóc móng và da, nhiều người trong số họ hoạt động độc lập.

Dự thảo luật khiến nhiều người trở nên rất bức xúc.

Jaime Schrabeck, thợ làm móng đã được cấp phép kiêm chủ sở hữu Precision Nails tại Carmel, California đã đứng lên phản đối mạnh mẽ luật pháp trừ khi nó được sửa đổi.

Schrabeck cho biết: “Việc từ chối cơ hội cho thuê gian hàng của các chuyên gia làm móng và chuyên gia thẩm mỹ đã được cấp phép là một hành vi phân biệt đối xử và có khả năng không thể thực thi được.

Dự thảo này cũng bỏ qua thực tế là chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép để thực hiện các dịch vụ chăm sóc móng và da.

Vì vậy, làm sao họ có thể vừa được coi là người thuê gian hàng, vừa là nhân viên khi họ có khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc tóc, móng và da trong cùng một ngày?

Những luật ảnh hưởng đến người được cấp phép bởi Hội đồng Thẩm mỹ tiểu bang phải được áp dụng một cách công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người”

Theo Giáo sư Wendy Cochran, đồng sáng lập Liên minh Thẩm mỹ California, một tổ chức đại diện cho những người được cấp phép làm đẹp ở California cho rằng: “Hành động này của những nhà lập pháp không thể khắc phục sự cố Dynamex.

Chủ sở hữu salon sẽ gặp rủi ro với vi phạm lao động và luật k iểm toán của tiểu bang nên có thể họ sẽ từ chối dịch vụ cho thuê, phá vỡ và đóng cửa nhiều doanh nghiệp nhỏ”.

Như vậy, cho dù bạn có ý định thuê gian hàng trong tiệm nail hay không, hãy hành động để bảo vệ ngành công nghiệp làm đẹp nói chung và ngành Nail nói riêng. Có thể liên hệ trực tiếp với đại diện tiểu bang hoặc trang Facebook California Aesthetic Alliance (https://www.facebook.com/californiaaestheticalliance/) để biết thêm thông tin chi tiết.

Thepronails.com

loading...

Trả lời