Đau lòng: l.ời kh.ai của du khách tìm thấy đã hé lộ một lượng lớn LĐ B.H.P người Việt, giúp người không thành lại hại mình

Phó lãnh đạo Cục Di trú (NIA) thuộc Cơ quan Nội vụ Đài Loan, ông Liao Wei-yuan, cho biết 5  du khách Việt Nam khi được tìm thấy đ.ã th.ú nhận họ dùng cách giả làm du khách trong khi thực tế họ đã có k.ế h.oạch làm việc tr.ái phép tại Đài Loan.

Theo Apple Daily, trong một cuộc th.ẩm vấn 5 người Việt (1nam, 4 nữ) trong số 148 du khách “m.ất tích”, lực l.ượng chức năng ghi nhận được những người này chi 20.000-70.000 Đài tệ (15-52 triệu đồng) để mua tour du lịch này. 70.000 Đài tệ là mức giá cao hơn từ 4-5 lần so với một gói tour du lịch Đài Loan thông thường.

Cũng theo nguồn tin, những người này đã liên lạc trước với người thân và bạn bè phía Đài Loan để nhờ giới thiệu công việc trước khi đăng ký vào nhóm du lịch, rồi b.ỏ tr.ốn sau khi đặt chân tới TP Cao Hùng.

Sau khi tới sân bay địa phương, họ rời khỏi khách sạn nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè tại Đài Loan.

Theo l.ời khai của 2 du khách được tìm thấy và 3 du khách tự ra tr.ình b.áo cơ quan chức năng.

C.ảnh s.át quận Tam Dân của Cao Hùng đã k.iểm tr.a nơi này ngay trong Tối 28/12 và x.ác thực những lời khai của các du khách và lực l.ượng chức năng đã b.ắt g.iữ được thêm 5 đối tượng khác trú ngụ ở đài loan 3 người Việt Nam lưu trú qu.á hạn chuyển đến làm việc và 2 phụ nữ Việt Nam đã tr.ốn ở lại Đài Loan thông qua dự án Quan Hồng.

Vào trưa nay (29/12), có 2 nữ du khách Việt Nam đã đến đồn c.ảnh s.át ở thành phố Đào Viên để tr.ình d.iện và đến chiều tiếp tục có thêm 1 người phụ nữ khác cũng đến. 3 người này cũng kh.ai báo rằng họ sang Đài Loan tìm việc làm dưới danh nghĩa du lịch.

Nhưng khi xem TV và thấy thông tin tìm kiếm liên tục được đăng tải, cả  3 người cảm thấy s.ợ hãi nên qu.yết đ.ịnh đến gặp cơ quan chức năng.

Những nữ du khách Việt Nam thú nhận với c.ảnh sát rằng vào lúc 6h sáng ngày 23/12, họ vào thành phố từ sân bay Sân bay quốc tế Đào Viên và đi về phía nam đến Cao Hùng.

Họ dự định làm việc ở Đài Loan dưới danh nghĩa du lịch và ở lại khách sạn lúc 6h tối. Vào khoảng 1h sáng ngày 24/12, họ liên lạc với bạn bè Đài Loan để gặp mặt. Trong qu.á tr.ình lấy lời khai của các du khách.

Lực lượng chức năng đã t.ập k.ích ở địa chỉ theo lời khai vào tối  28/12, lúc 20h40 (theo giờ địa phương), lực lượng đ.ặc nhiệm của Chi cục nhập cư đã ph.át h.iện trong một ký túc xá ở Xinyili, thành phố Đài Bảo,

đã tìm thấy 12 công nhân nhập cư , trong đó có 3 người được sang làm việc h.ợp pháp và 8 người khác, trong đó có 5 người Việt  lưu trú quá hạn chuyển đến làm việc và 3 phụ nữ Việt Nam đã tr.ốn ở lại Đài Loan thông qua dự án Quan Hồng.

Phía cơ quan chức năng của Đài Loan họ cho rằng người Việt đã giúp họ Tr.uy qu.ét LĐ B.H.P đang lẩn tr.ốn dễ dàng hơn.

Đài Loan (Trung Quốc) s.ết chặt nh.ập cảnh sau v.ụ 152 du khách “m.ất tích”

Sau vụ 152 khách Việt Nam “m.ất tích” tại Đài Loan (Trung Quốc), việc quản lý du khách sau khi nhập cảnh vào Đài Loan sẽ được s.iết chặt, tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Theo thông báo của đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, sau sự việc 152 khách Việt Nam được cho là m.ất t.ích tại Đài Loan (Trung Quốc), Đài Loan vẫn tiếp tục cấp visa cho người Việt.

Trước nhiều thắc mắc của khách hàng về các tour du lịch sang Đài Loan (Trung Quốc) liệu có bị ảnh hưởng, đại diện các hãng lữ hành cho biết, cho tới thời điểm hiện tại, việc cấp visa sang Đài Loan (Trung Quốc) theo chính sách Quan Hồng vẫn diễn ra bình thường.

Đài Loan (Trung Quốc) chỉ hủy visa của nhóm người m.ất tích; đồng thời từ chối cấp thị thực đoàn đối với Công ty TNHH Thương mại Du lịch kỳ nghỉ quốc tế tại Việt Nam.

Trong 2 năm trở lại đây, khách du lịch Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) được hưởng chính sách ưu đãi miễn visa có điều kiện. Trong đó, du khách từng nhập cảnh đến Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc và các nước thuộc;

khách đi theo đoàn từ 5 người trở lên sẽ được cấp thị thực dưới sự bảo trợ của công ty lữ hành Việt Nam được Đài Loan (Trung Quốc) ch.ỉ định.

Chính sách visa Quan Hồng đã vô tình tạo kẽ hở cho vụ việc trên, khi nhóm du khách Việt 152 người m.ất tích ngay sau khi nhận phòng khách sạn.

Việc cấp thị thực cho khách du lịch Việt Nam sẽ trở nên khó khăn hơn và gây thiệt hại lớn về chi phí cho các khách hàng, hãng lữ hành.

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here