Đài Loan: Hôm 9/2 vừa qua nhóm Lao Động người Việt trên xe tải chở hàng lớn bị b.ắ.t vì lý do.

CNA hôm 10/2 vừa qua đưa tin nhóm lao động người Việt bị bắt hôm 9/2 sau khi bị phát hiện trốn đằng sau một xe tải chở hàng lớn ở huyện Đài Đông. Trong số này có 1 người thuộc đoàn 148 du khách biến mất tại Cao Hùng 2 tháng trước.

Cảnh sát Đài Đông cho hay khi đang trong thời gian áp dụng lệnh cấm với các xe tải chở cát sỏi tại một số con đường ở địa phương, Cảnh sát nhận thấy một xe tải phủ bạt đen có nhiều dấu hiệu khả nghi.

Nâng tấm bạt lên, cảnh sát tìm thấy 11 người Việt, gồm 4 phụ nữ, 7 đàn ông, và không ai có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Trong đó, có một nam giới bỏ trốn khỏi nơi làm việc và một phụ nữ nhập cảnh trái phép vào Đài Loan bằng visa du lịch.

 

Cả nhóm đều mặc quần áo làm nông và đi ủng. Khi bị thẩm vấn, họ khai rằng đang làm nông ở Đài Đông, gồm nhổ cỏ, đào gừng, thu hoạch táo và dứa.

Khi bị bắt, họ đang trên đường đi làm cỏ. Theo cảnh sát, hầu hết những người này làm công cho những người thuê đất trồng trọt chứ không phải nông dân địa phương.

NIA đang treo thưởng cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ những công dân nước ngoài vi phạm các quy định của chương trình nới lỏng visa Quan Hồng.

RƯỚC H.Ọ.A VÀO THÂN. PHÁT TẠI CÁC GA SIM MIỄN PHÍ.

Tại các ga lớn của Đài Loan như ga Đài Bắc, Đào Viên, Đài Trung, Tân Trúc,… chúng ta thường bắt gặp một vài bạn Việt Nam đi phát sim miễn phí cho người lao động.

Họ thường phát cho bạn không những một mà vài cái sim miễn phí và đổi lại là họ yêu cầu bạn cung cấp cho họ thông tin cá nhân ví dụ như thẻ cư trú hoặc hộ chiếu. Đây là hành động vi phạm pháp luật.

SIM MIỄN PHÍ PHÁT TẠI CÁC GA: RƯỚC HỌA VÀO THÂN

Trong những năm gần đây, có rất nhiều lao động Philippine bị sử dụng thông tin cá nhân để phục vụ cho các đường dây lừa đảo quốc tế. Cảnh sát Đài Loan đã điều tra và phát hiện ra rằng thông tin cá nhân của họ bị lấy cắp thông qua những việc cho sim miễn phí này.

Dạo gần đây, có vài lao động Việt Nam đã tìm đến Văn phòng Trợ giúp Công nhân và Cô dâu Việt Nam để nhờ giúp đỡ vì có người sử dụng thông tin cá nhân của họ để đi lừa đảo người Đài Loan. Họ đã bị người Đài Loan kiện và bị phạt tiền hơn chục vạn mặc dù họ không phải là người lừa đảo.

Quan tòa cho rằng vì họ cũng đã nhận sim, nghĩa là cũng có giá trị vật chất đổi lại cho việc cung cấp thông tin cá nhân. Vì thế, người lao động cũng cần có phải chịu trách nhiệm cho việc làm của mình.

Để đăng ký sim một cách an toàn, chính bản thân anh chị cần mang thẻ cư trú hoặc hộ chiếu đến các cửa hàng bán điện thoại và sim để đăng ký. Nếu anh chị mới đến Đài Loan và ngôn ngữ không thông thạo thì nên nhờ người quen dẫn anh chị đi.

Các cửa hàng này thường làm việc từ 11 giờ sáng đến 21 hoặc 22 giờ tối hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật), nên anh chị không cần lo lắng rằng đi làm về không kịp đến cửa hàng đăng ký.

Rất mong các anh chị đừng vì một vài cái sim miễn phí mà phải rước họa vào thân. Chúng ta đã phải bỏ từ 5.000 đến 7.000 đô la Mỹ để qua Đài Loan làm việc và phải rất khó khăn mới có thể hoàn trả lại một món nợ lớn như thế.

Nếu thông tin chúng ta bị sử dụng bất hợp pháp thì ngoài việc phạt tiền, chúng ta còn có thể bị chủ chấm dứt hợp đồng nếu chủ thuê khó tính. Việc cập nhật thông tin thường xuyên sẽ giúp chúng ta tránh khỏi rất nhiều mối nguy hại và bảo vệ bản thân anh chị cũng như người thân quen.

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here