Đài Loan bắt đầu ra quân thực thi sắc l ệnh càn qu ét lao động BHP tại Đài Loan

Theo sắc lệnh mới của Đài Loan về di trú, hơn 35.000 người Việt sẽ bị trục xuất trong thời gian tới.

Đài Loan đã ký một sắc lệnh mới về di trú, theo đó trục xuất những lao động nam giới không có giấy tờ và những người di cư từng dính tiền á n hoặc cáo buộc các t ội h ình sVự, gồm cả những t ội nhẹ nhất

Sắc lệnh là một bước đi ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lao động trong nước này. Ước tính hiện có khoảng hàng nghìn người Việt Nam Lao động BHP đang sinh sống tại đây tại Đây.

Cơ quan Thực thi Di trú Đài hiện đang b ắt đầu thực thi sắc l ệnh bằng cách càn qu ét những người nhập cư không giấy tờ tại Nước này. Những người lưu vong không về nước

Theo nhiều nhà hoạt động giúp người nhập cư thì chính sách này đang làm cho nhiều người nhập cư lo lắng.

Dù vậy, Đài Loan khẳng định hoạt động của họ sẽ làm tốt điều này.

Hiện tại chưa đạt kết quả cao. Người Đại diện nói:

“Trọng tâm của các hoạt động này không khác thường lệ, những vụ b ắt giữ được thực hiện bởi lực lượng chức năng hàng ngày”

“Những thông tin như thế tạo ra sự h oảng l oạn và đưa cộng đồng, nhân viên thực thi ph áp l uật vào vòng xoáy ng uy h iểm”.

Đài Loan mở chiến dịch tr uy quét người BHP chuẩn bị cho ngày lễ 10/10 và quan trọng là đang chuẩn bị bầu lại tổng thống trong nhiệm kì tới vì vậy l ệnh tr uy quét người nhập cư bất hợp pháp được phê duyệt rất gắt gao từ ngày 9/10 đến 29/10 sẽ kiểm tra lao động bhp toàn Đài Loan .

Những thông tin cơ bản anh chị em bhp cần chú ý trong những ngày này như sau :
 1- ngày 9/10 sẽ càn qu ét tất cả Đài Loan . Không phải sở di dân đi b ắt mà cục an ninh đi b ắt .

2- ngày 19/10 và ngày 29/10 ra quân tất cả ĐL . 3- Trong 3 ngày qua đã bắt trên 50 người ( chủ yếu tại các công trình xây dựng và quán ăn VN )

4- Tuyệt đối trong thời gian này anh chị em bhp không nên sử dụng phương tiện giao thông là : tắc xi , xe máy và xe đạp điện nhất là không đội mũ bảo hiểm . Từ 1/10 có l ệnh mới không đội mũ bảo hiểm kể cả đi xe đạp điện sẽ bị phạt tiền nên cảnh sát giao thông và sở di dân rất chú ý đến vấn đề này .

 5 – Ra đường đừng bao giờ mặc quần bò và áo sơ mi của VN bó sát người . Đừng để cách 3 km họ đã nhận ra mình là người VN 6- Không tham gia tụ tập gây ồn ào và không vào các quán xá của người VN .

7- Đừng bao giờ giữ giấy tờ giả trong người rất nguy hiểm vì khi bị hỏi giấy tờ đưa ra sẽ bị tù từ 4-6 tháng . Chỉ cần nhớ làu làu tên tuổi của 1 người hp là ok

8- Nếu chưa có tiền về VN với gia đình chỉ cần bảo trọng bản thân đến ngày hết ngày 29/10 . 9- Tiền ĐL còn nhiều . Đừng tiếc tiền mà phải lo cho bản thân mình . Không may bị truy đuổi cứ ngoan ngoãn cười và nói : tôi chờ các anh lâu lắm rồi chứ đừng chạy mà nguy hiểm đến tính mạng .

Đây là chiến dịch truy quét BHP mạnh thi hành nhiều chính sách cải cách kinh tế đất nước trong đó có việc trục xuất lao động chui để củng cố công ăn việc làm cho chính người dân Đài Loan

Cảnh sát Đài Loan cho hay để có thể phát hiện và tr uy b ắt những người lao động chui, họ đã nhờ đến những tình nguyện viên người Việt.

Lao động chui chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thất nghiệp của lao động người Đài Loan tăng cao trong những năm vừa qua vì giá nhân công rẻ và lực lượng lao động từ Đông Nam Á dồi dào đặc biệt là từ Việt Nam.

Lực lượng đặc nhiệm Cơ quan Di trú Quốc gia của Đài Loan tại Đài Trung đã b ắt giữ hàng chục công nhân Việt nam nhập cư bất hợp pháp ẩn náu trong một ngôi nhà cũ nát ở gần bờ biển ở nửa đêm về sáng thứ năm vừa rồi.

Theo các lực lượng đặc nhiệm, một người cung cấp tin đã thông báo thông tin về nơi ở và thói quen hàng ngày của 14 công nhân nhập cư từ Việt Nam có hành vi cho gây nghi ngời trong thời gian qua.

Các công nhân nhập cư không có giấy tờ trước đó đã khá thận trọng và luôn luôn có một người trong nhóm bảo vệ đứng ở ngoài lều vào ban đêm để báo động cho cả nhóm bỏ tr ốn nếu thấy lực lượng chức năng tiếp cận.
Tuy nhiên, họ đã mất cảnh giác thứ năm khi các lực lượng đ ặc nh iệm đ ột k ích vào các túp lều vì người đàn ông làm nhiệm vụ bảo vệ đã ngủ quên.

Trong khi những người di cư bất hợp pháp sẽ bị trục xuất về nước, người sử dụng chúng, một nhà thầu phụ của dự án bảo tồn nguồn nước thành phố Đài Trung của ch ính ph ủ, sẽ bị ph ạt từ 250.000 tệ đến 850.000 tệ vì thuê mướn lao động không có giấy tờ.

Phương tiện truyền thông địa phương cho biết nhiều người lao động nhập cư bất hợp pháp đến Đài Loan với giấy tờ và hợp đồng hợp lệ, nhưng kéo dài thời gian lưu trú của họ trái phép hoặc bỏ trốn khỏi nhà tuyển dụng hợp pháp ( nhà máy và chủ sử dụng tiếp nhận lao động ) của mình để tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương cao hơn.

Anh chị em làm ở những cty lớn mà lâu nay gọi là an toàn nên cẩn thận trong những ngày tới,những em du học sinh đang tranh thủ đi làm thì xin nghỉ để về trường trong thời gian này. Anh chị em đi đường ở những khu vực của mình có thấy những chiếc xe và đồng phục các anh chim cút cút mặc như vầy thì có thể bớt vài phút thông báo cho anh chị em biết để đề phòng .

Cuộc sống mưu sinh không ai muốn là người BHP cả nhưng vì quê nhà nghèo ,chật vật nên phải chấp nhận đeo lên mình thân phận Bhp ( làm chui).” một lao động chui người Việt Nam tại Đài Loan cho hay.

Cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra ! Đầu thú và bị bắt vẫn phải nộp 10.000 đài tệ và tự mua vé . Nếu đầu thú lần 1 không về thì lần 2 đi đầu thú sẽ bị bắt giam . Nếu có hộ chiếu thì trong vòng 15 ngày là được về còn không có hộ chiếu thì phải làm giấy thông hành .

Đã là lao động bất hợp pháp về VN thì không có con đường nào để quay lại Đài Loan ngoài con đường kết hôn . Đừng để bị lừa khi nghe có thể xoá án sang lại Đài Loan . Bên ĐL có xoá án được thì 99,9 % văn phòng Đài Bắc cũng không cấp vi sa cho ace nhập cảnh vào ĐL .

Khi đi đầu thú cần chuẩn bị 4 ảnh 4 nhân 6 nền trắng , 1 địa chỉ đang cư trú để ghi vào hồ sơ . Tốt nhất cứ khai với sở di dân là không có công việc ổn định không có tiền ốm đau bệnh tật để được về sớm . Anh chị em nào còn tiền thuế và tiền tiết kiệm thì liên lạc với bộ lao động để được hướng dẫn lấy lại . Đừng dại rồi quay về chủ mà đòi tiền lương vì rất nhiều chủ người ta kiện ngược lại mình đã bỏ trốn làm ảnh hưởng đến công ty nên họ sẽ trừ hết tiền tiết kiệm và tiền thuế của mình đi .

 CHÚC ACE LUÔN BÌNH AN VÀ MAY MẮN !

loading...

Trả lời