Cô gái gốc Việt, 20 tuổi, b.ị b.ắt vì trợ giúp ISIS ở Georgia

Một cô gái gốc Việt vừa bị cơ quan công lực liên bang Mỹ b.ắt giữ hôm Thứ Ba, 12 Tháng Ba, tại một thành phố nhỏ ở tiểu bang Georgia, về tội có hành động trợ giúp cho tổ chức kh.ủng b.ố ISIS.

Bản th.ông c.áo của Bộ Tư Pháp Mỹ nói rằng cô Võ Kim Anh, 20 tuổi, b.ị b.ắt sáng ngày Thứ Ba tại Hephzibah, một thành phố nhỏ với khoảng hơn 4,000 dân ở quận Richmond County, tiểu bang Georgia.

Theo bản tin của đài phát thanh NPR, các công tố viên liên bang ở New York c.áo b.uộc rằng vào Tháng Tư năm 2016, cô Kim Anh gia nhập một nhóm trên mạng, có tên United Cyber Caliphate (UCC), tuyên thệ trung thành với ISIS, và khuyến khích thành phần ủng hộ  t.ấn c.ông người Mỹ.

Trong nỗ lực trợ giúp ISIS, thành viên nhóm này lập ra một danh sách “đ.ể g.iết”, gồm tên, địa chỉ và các chi tiết cá nhân của quân nhân Mỹ cũng như giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Họ kêu gọi các thành phần ủng hộ hãy g.iết h.ại “hàng ngàn công dân Mỹ bằng các cuộc t.ấn c.ông của thành phần cá nhân đơn lẻ,” theo hồ sơ tr.uy t.ố tại tòa.

Chỉ riêng một danh sách, được phổ biến hồi Tháng Tư năm 2017, đã có các chi tiết cá nhân của khoảng 8,000 người.

Cô Kim Anh bị c.áo b.uộc là dùng các tên giả trên mạng như “F@ng,” “Miss.Bones” và “Kitty Lee”. Cô này cũng có nỗ lực tuyển mộ người gia nhập nhằm xâm nhập mạng và thực hiện các tài liệu tuyên truyền cho ISIS, “kể cả việc diễn tả cuộc ch.ặt đ.ầu một người đàn ông đang quỳ”.

Kim Anh cũng bị c.áo b.uộc là tuyển mộ một người trong tuổi vị thành niên ở Norway để đe dọa một tổ chức thiện nguyện ở New York, vốn có nỗ lực chống chủ nghĩa qu.á  khích. Giới chức công lực Na Uy b.ắt g.iữ cá nhân này hồi Tháng Ba năm 2017.

Bản c.áo trạng dài 29 trang cũng có nêu ra các lời nhắn gửi giữa cô Kim Anh và các thành viên khác trong nhóm, dùng các dấu hiệu và ngôn ngữ thường thấy ở các nhóm ủng hộ ISIS.

Vào ngày 22 Tháng Ba năm 2017, khi xảy ra cuộc tấn công ở London, Anh, làm bốn người ch.ết và hàng chục người khác bị thương, cô Kim Anh nói rằng cô “có ý tưởng từ sự thành công của cuộc t.ấn c.ông này” để nhắm vào các quốc gia khác.

Cô Võ Kim Anh hiện được đưa về New York để ra tòa tại đây. 

Thượng Viện bác bỏ tu.yên b.ố ‘khẩn trương biên giới’ của TT Trump

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 14 Tháng Ba, với tỷ số 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống đã thông qua ngh.ị q.uyết bác bỏ tu.yên bố tình trạng kh.ẩn trương biên giới của Tổng Thống Donald Trump.

Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết đã được Hạ Viện thông qua trước đó, là phản ứng ch.ống đối được sự hậu thuẫn của liên đảng về điều họ coi là hành động vượt quá quyền hạn của Tổng Thống Trump.

Các quan s.át viên chính trị cho rằng Tổng Thống Trump sẽ có hành động phủ quyết Quốc Hội. Cuộc bỏ phiếu về vấn đề này ở Hạ Viện trước đó cũng như tại Thượng Viện hôm nay không có được thế đa số tuyệt đối để ngăn cản phủ quyết của ông Trump.

Tuy nhiên, là lần đầu tiên Quốc Hội ngăn cản việc Tổng Thống tuyên bố tình trạng kh.ẩn trương, mà lại là một vấn đề mà ông Trump từng nhiều lần hứa hẹn sẽ thực hiện, đó là xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trước khi Thượng Viện bỏ phiếu, ông Trump tìm cách cho thấy đây không chỉ là cơ hội công khai bày tỏ ủng hộ cho chính sách về biên giới của ông mà còn về sự trung thành đối với cá nhân ông.

Tổng Thống Trump nói rằng bỏ phiếu chống lại ông là “bỏ phiếu cho Nancy Pelosi, t.ội ph.ạm và mở cửa biên giới.”

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump không thể thuyết phục khoảng một chục thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu cùng với phía Dân Chủ vì lo ngại về sự hợp pháp của việc lấy $3.6 tỷ từ các chương trình xây cất của quân đội để dùng xây tường.

Thượng Nghị Sĩ Jerry Moran (Cộng Hòa, Kansas) nói rằng: “Tôi tin là việc dùng qu.yền tuyên bố tình tr.ạng khẩn trương trong trường hợp này v.i phạm Hiến Pháp.”

Cùng với ông Moran, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác bỏ phiếu cùng với phía Dân Chủ lần này gồm: Lamar Alexander,Tennessee; Roy Blunt, Missouri; Susan Collins, Maine; Mike Lee, Utah; Lisa Murkowski, Alaska; Rob Portman, Ohio; Mitt Romney, Utah; Marco Rubio, Florida; Patrick J. Toomey, Pennsylvania; Rand Paul, Kentucky và Roger Wicker, Mississippi.

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, đại diện Kentucky, cũng khiến dư luận chú ý khi không mạnh mẽ kêu gọi phía Cộng Hòa ủng hộ Tổng Thống Trump trong cuộc bỏ phiếu này

Trả lời