Chú ý: Nhiều du học sinh bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ và phải hồi hương

Trước thềm khai giảng của các trường Đại học ở Mỹ, tại sân bay quốc tế Los Angeles, hơn 10 du học sinh từ Đại lục cùng các nước khác bị từ chối nhập cảnh và phải hồi hương về nước, visa du học 5 năm bị h ủy bỏ. Một số những người trong cuộc cho biết họ bị gi ữ lại thẩm vấn ở hải quan hơn 10 giờ, thậm chí là 20 giờ đồng hồ.

Một nhân viên hải quan giấu tên cho biết vào mùa cao điểm khi các sinh viên quay lại trường, quả thật là phải tốn nhiều thời gian hơn để kiểm tr a.

Theo báo tiếng Trung hải ngoại đưa tin, luật sư Hoa Cường lo về thủ tục di trú ở Los Angeles cho biết từ ngày 11/8 đến 21/8, cô liên tục nhận được báo cáo từ các du học sinh Đại lục, cùng du học sinh các nước khác các du học sinh này bay đến sân bay quốc tế Los Angeles và chuẩn bị nhập cảnh thì bị nhân viên hải quan liên bang giữ lại thẩm vấn, sau đó bị từ chối cho nhập cảnh.

Vào tuần trước, có một nam sinh viên đến từ Bắc Kinh cùng 11 sinh viên khác đến từ các nước Châu Á quay lại Mỹ để nhập học lại, họ không chỉ bị gi ữ lại ở hải quan sân bay quốc tế Los Angeles nhiều giờ đồng hồ, mà còn bị tước đi giấy chứng nhận I-20, cuối cùng toàn bộ b ị tr ục xuất.

Hơn 10 du học sinh Đại lục bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ tại sân bay quốc tế Los Angeles. (Ảnh minh họa/cbp.gov)

Du học sinh hễ nói dối là sẽ bị trục xuất, chuyển trường và dạy tennis cũng sẽ bị tr a hỏi

Trong số đó có một nam sinh viên ngồi chuyến bay của hãng China Eastern đến sân bay quốc tế Los Angeles vào lúc 8 giờ tối ngày 11/8, khi nam sinh này chuẩn bị nhập cảnh thì bị một nhân viên hải quan gốc Á giữ lại thẩm vấn. Trong vòng 10 giờ đồng hồ, lại có lần lượt 2 nhóm hải quan hỏi cậu rất nhiều câu hỏi.

Theo lời người trong cuộc, đầu tiên nhân viên hải quan hỏi cậu vì sao lại phải chuyển trường, việc học liệu có phải có vấn đề gì hay không. Du học sinh này trả lời rằng vì mình thích nên chuyển từ trường đại học tư thục khá lớn sang một trường nhỏ hơn.

Nhân viên hải quan lại hỏi liệu cậu có làm thêm b ất h ợp pháp bằng việc dạy tennis hay không, việc dạy này có thu phí hay không? Du học sinh này nói rằng đ ánh tennis là sở thích cá nhân, bởi vì đ ánh tốt nên bình thường có một vài người bạn cùng đ ánh, hoàn toàn không thu phí, chỉ là họ tự nguyện mời cậu đi ăn cơm thôi.

Nam sinh này cho hay, cuối cùng cậu bị buộc phải cởi quần áo, đến mức chỉ còn một cái quần để khám xét. Sau cùng cậu thừa nhận rằng mình từng nhận được 3 lần tiền dạy đ ánh tennis. Nhân viên hải quan đã hủy visa du học sinh của cậu này và cấm nhập cảnh trong vòng 5 năm.

Không chỉ có vậy, cuối cùng hải quan nói với du học sinh này rằng cậu bị từ chối cho nhập cảnh vào Mỹ và phải quay về nước, tiền vé quay về 800 USD do cậu phải tự chi trả. Không lâu sau, có một người dường như là nhân viên của hãng hàng không đã nhận được tiền nên nam sinh này được về nước vào ngày hôm sau.

Một du học sinh Đại lục khác thì đến sân bay quốc tế Los Angeles vào ngày 19/8 để chuẩn bị quay lại trường thì cũng bị từ chối cho nhập cảnh. Phụ huynh của người này cho biết, con của họ bị gi ữ lại ở hải quan, sau một khoảng thời gian dài mất liên lạc với bố mẹ, em này đã bị đưa về nước 2 ngày sau đó.

Luật sư Hoa Cường cho hay, theo cô được biết thì hai du học sinh này đều đã du học ở Mỹ được một thời gian và hoàn toàn không phải là lần đầu tiên đến Mỹ, họ luôn đi học bình thường, không hề bỏ học hay gặp tình trạng điểm số thấp hoặc gian lận thi cử v.v…

Có hơn 60 lý do để từ chối cho nhập cảnh

Theo một nhân viên hải quan giấu tiên cho biết, vào mùa cao điểm khi các sinh viên quay lại trường, việc kiểm tra đối với các du học sinh vào Mỹ quả thật sẽ mất nhiều thời gian hơn. Theo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, có hơn 60 lý do để từ chối cho nhập cảnh, bao gồm sức khỏe, ph ạm t ội, an ninh, giấy tờ công việc, các cáo buộc cộng đồng, nhập cảnh ph i ph áp, vi ph ạm l uật di dân v.v… đều là những điểm quan trọng được xem xét.

Người này nhấn mạnh rằng việc kiểm tra này hoàn toàn không hề nhắm vào du học sinh Trung quốc, mà là đối với tất cả các du học sinh quốc tế. Lịch sử cuộc gọi điện thoại thường có thể tiết lộ rất nhiều thông tin, bao gồm làm thêm trái pháp l uật, vừa học vừa làm, ví dụ như địa chỉ nơi sinh sống cách trường hơn 2 giờ đồng hồ, căn bản có thể nghi ngờ liệu người này có thật sự đi học hay không?

Theo Secret China

loading...

Trả lời