CẢNH BÁO: NHỮNG NGƯỜI MỚI NHẬP CƯ MỸ THEO CÁC DIỆN BẢO LÃNH

Khi mọi người nhập cảnh vào phi trường đầu tiên ở Mỹ, nhân viên hải quan sẽ làm thủ tục nhập cư.

Theo thông thường thì thẻ an sinh xã hội và thẻ xanh (nếu đã được đóng phí) sẽ tự được gửi về nhà theo địa chỉ mà mọi người khai với nhân viên hải quan lúc đó (Nó không nhất định là địa chỉ ta đã khai trong đơn DS 260, vì có khi người bảo lãnh đổi địa chỉ theo công việc. Cũng có những diện bảo lãnh khi nhập cư không sống chung nhà với người bảo lãnh mà ở một nơi khác).

Nhưng nếu khi đến Mỹ sau 3 tuần vẫn không thấy thẻ an sinh xã hội được gửi về cho tất cả các thành viên theo đường bưu điện thì hãy đi xin lại thẻ an sinh xã hội. Mọi người hãy dùng đường link ad chia sẻ dưới đây để check xem ở thành phố của các bạn có thể đến địa chỉ nào để xin thẻ an sinh xã hội nhé!

https://secure.ssa.gov/ICON/main.jsp. Sau khi vào trang, hãy gõ zip code thành phố bạn đang sống, những địa chỉ của Social Security Office gần nơi bạn ở sẽ hiện liên và chúng ta tới đó để apply thẻ an sinh xã hội (SSN CARD).

Mang theo hộ chiếu có dán visa, có thể đi với người thông dịch (có người bảo lãnh đi càng tốt), nếu là các diện khác. Riêng diện vợ chồng thì nên có người bảo lãnh đi cùng.

Khi đến đó, điền đơn xong, lúc được gọi các bạn hãy nói rỏ đã mấy tuần qua không thấy SSN CARD được gửi về nhà. Tại đó họ sẽ giúp các bạn làm mọi thủ tục để có thẻ an sinh xã hội.

Ở Mỹ, thẻ an sinh xã hội rất quan trọng. Khi đã có thẻ an sinh xã hội, thì cái thẻ xanh tạm của chúng ta chính là visa và mộc hình Oval mà nhân viên hải quan đóng ở trang visa khi nhập cảnh, trong đó có số A# của chúng ta, cũng là số thẻ xanh. Các bạn có thể dùng nó và thẻ an sinh xã hội để làm nhiều việc cần thiết trong khi thẻ xanh chưa về kịp.

Lưu ý, nếu ai tới Mỹ chưa đóng tiền thẻ xanh ở Việt Nam thì tranh thủ đóng tiền thẻ xanh sớm. Thông thường thẻ xanh sẽ được gửi về địa chỉ chúng ta khai ở Hải Quan trong vòng 120 ngày, kể từ ngày chúng ta đóng tiền the xanh.

Nếu có thay đổi địa chỉ trước khi nhận được thẻ xanh chúng ta phải báo cho USCIS để họ gửi thẻ xanh về địa chỉ mới nhé ( Mọi người đừng lo, địa chỉ khai trong DS260 là 1 tiểu bang khác, và khi nhập cư thì lại đến 1 tiểu bang khác do chồng hoặc vợ dời địa chỉ theo công việc, lúc nhập cư khai địa chỉ mới, và thẻ xanh được gửi về bình thường)!

Ở trên là một đôi điều nằm trong khả năng kiến thức hạn hẹp của Hanh Tran. Chúc mọi người sớm có được tất cả giấy tờ tùy thân và hòa nhập tốt ở Mỹ.

Theo: Hanh Tran.

loading...

Trả lời