C h.ấn đ ộ.ng b.ắt ngươi mẹ Việt đưa con gái 16 tuổi sang Đài Loan tiếp k h.ách để t.rả n.ợ

MẸ RUỘT ĐƯA CON GÁI 16t TỪ VIỆT NAM SANG LÀM ĐÀO ĐỂ TRẢ NỢ.

Một câu chuyện vô cùng p.hẫn nộ vừa mới được báo đài Đài Loan đăng ti.n b.áo.Một người phụ nữa họ Nguyễn ( mình xin phép được gọi bằng mụ vì mụ quá đ.ộc á.c ).

Người phụ nữ này qua Đài loan lấy chồng do quá ham mê cờ bạc lên mụ ta nợ khoảng hơn 100 vạn đài tệ.

Do không có cách nào trả mụ ta đã nghĩ ra cách làm thủ tục đưa con gái 16 tuổi của mình bên Việt Nam ( con với chồng trước ở Việt Nam ) sang làm tiếp rượu ở KTV

Do được sang Đài Loan chơi 3 lần rồi lên lần thứ 4 em không hề nghi ngờ gì. Khi em sang đến nơi mụ ta lấy hộ chiếu và giấy tờ tuỳ thân và đưa đến Đài Nam làm tiếp rượu ở KTV


Mỗi lần em tiếp khách như thế giao động từ 8000 đến 10000 đài tệ và mụ ta lấy hết không đưa lại cho em đồng nào

Hổ dữ không ăn t.hịt c.on mà mụ ta lỡ lòng nào đẩy con mình xuống vực thẳm,Hiện v.ụ á.n đang được cảnh s.át và sở di dân đ.iều t.ra.

Trẻ không có quốc tịch vẫn c.ó t.hể t.iêm c.hủng Tại Đài Loan

Lao động bỏ trốn sinh con tại Đài Loan khiến chúng trở thành trẻ “không quốc tịch”, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề như chỗ ở, ch.ăm s.óc và y tế. Gần đây, Ủy viên V.iện gi.ám s.át từng đưa ra yêu cầu đ.iều t.ra về vấn đề này.

Trên thực tế, các lao động bỏ trốn nếu mang th.ai vẫn có thể xin trợ giúp từ các t.ổ c.hức dân sự hoặc cơ quan c.hính p.hủ, tránh để những đứa trẻ bị ả.nh h.ưởng đến s.ức k.hỏe và phải trở thành n.ạn nh.ân của “căn bệ.nh né” do không có giấy tờ

Đa số những đứa trẻ sống tại ngôi nhà từ thiện “Harmony Home” ở khu Văn Sơn thành phố Đài Bắc đều không có quốc tịch. Hiện Đài Bắc có gần 50 nghìn lao động bỏ t.rốn, và có khá nhiều nữ giới m.ang t.hai, sinh ra những đứa trẻ không có quốc tịch, ngay cả quyền lợi tối thiểu là tiêm ch.ủng cũng không có, bị b.ệnh cũng không dám đ.i k.hám, chưa nói đến những q.uyền l.ợi như b.ảo h.iểm y t.ế, học hành như trẻ em Đài Loan.

Gần 10 năm nay, “Harmony Home” đã thu nhận hơn 500 những người mẹ và đứa trẻ có hoàn cảnh như thế, người sáng lập tổ chức cho biết, cho dù là trẻ không quốc tịch nhưng các em vẫn cần được chăm sóc về y tế. Bà Dương Tiệp Dư (楊婕妤) – Người sáng lập tổ chức “Harmony Home”:

“Nếu như con của bạn không được t.iêm c.hủng, bạn có thể đến tìm chúng tôi. Chúng tôi có thể hỗ trợ thủ tục xin sổ y tế cho trẻ hoặc nếu như bạn muốn đưa con mình về nhà, còn mình thì muốn ở lại.

Hy vọng gửi con về nước để nhờ cha mẹ chăm sóc, các bạn cũng có thể đến tìm chúng tôi”.

“Harmony Home” có tình nguyện viên Đông Nam Á t.rợ g.iúp t.ư v.ấn

Để hỗ trợ các lao động nữ bỏ trốn mang thai gặp trở ngại về ngôn ngữ. “Harmony Home” cho mời một số nhân viên tình nguyện người Đông Nam Á đến trợ giúp, tại đây ngoài việc chăm sóc các bé, họ còn phụ trách truyền đạt thông tin liên quan đến chị em đồng hương. Nhân viên tình nguyện người Indonesia:

“Nếu như bạn gặp các vấn đề như mang thai hay có con nhỏ, bạn có thể mang con đến đây gửi, “Harmony Home” sẽ giúp bạn chăm sóc.”

Lao động nước ngoài có thể cầ.u c.ứu qua đường dây 1955

Ngoài sự hỗ trợ từ các tổ chức dân sự, lao động nước ngoài có thể trực tiếp yêu cầu cơ quan chính phủ trợ giúp.

Cục Lao động nhấn mạnh, nếu gặp các vấn đề như bị chủ đối xử bất công, bị đuổi việc do mang thai hoặc các vấn đề liên quan đến y tế như tiêm chủng cho trẻ, đều có thể g.ọi thẳng tới đường d.ây 1955, vì cuộc sống trốn chạy thường sẽ g.ây t.ổn h.ại .r.ất lớn đối với sức k.hỏe của cả người m.ẹ lẫn đứa trẻ.

Chuyên viên Vương Hiểu Vân (王曉雲) – Phòng phục vụ LĐ nước ngoài – Cục Lao động Tp. Tân Bắc: “Như rất nhiều lao động nước ngoài do lo sợ b.ị b.ắt, nên không dám tìm k.iếm sự trợ giúp từ ch.ính p.hủ.

Thậm chí khi mang t.hai, cũng không dám đến bệnh viện để kh.ám t.hai, nên hoàn toàn không được chăm sóc trong thời gian mang thai, sau khi sinh con ra, việc chăm sóc và khám chữa bệnh cũng là cả một vấn đề

Trông chờ chính phủ khắc phục lỗ hổng trong luật hiện hành

Đối với lao động di trú làm việc tại Đài Loan, cho dù là có kế hoạch hay ngoài ý muốn, thì việc một đứa trẻ ra đời vốn là điều đáng vui mừng, nhưng do những thiếu sót về chăm sóc cuối cùng lại dẫn đến b.i k.ịch đ.au l.òng.

Tổ chức dân sự và cơ quan chính phủ cần nỗ lực bù đắp những lỗ hổng đó, đ.ặc bi.ệt là vấn đề làm thế nào để sửa đổi l.uật c.ho p.hù h.ợp

loading...

Trả lời