Bộ Di trú Mỹ đột kích 300 tiệm nail, bắt giữ hàng chục lao động Việt Nam tại Mỹ

Bộ Di trú Mỹ tiến hành đột kích gần 300 tiệm nail, bắt giữ 97 lao động, đa số là công dân Việt Nam, bị tình nghi vi phạm luật di trú, theo Bộ Nội vụ Mỹ

Bộ di trú Mỹ đã  đột kích 300 tiệm nail, bắt hàng chục lao động bất hợp pháp, đa số là công dân Việt Nam Bộ Di trú Mỹ tiến hành đột kích gần 300 tiệm nail, bắt giữ 97 lao động.

Đa số là công dân Việt Nam, bị tình nghi vi phạm luật di trú, theo Bộ Nội vụ Mỹ .Đây là một chiến dịch kéo dài một tuần và kết thúc vào ngày 7 tháng 12. với sự phối hợp của nhiều cơ quan bộ ngành của Mỹ nhằm loại trừ những lao động bất hợp pháp và chống nạn nô lệ hiện đại.

Reuters dẫn lại thông cáo Bộ Nội vụ Mỹ cho biết. Đa phần những người bị bắt là công dân Việt Nam.

Số còn lại là từ Mông Cổ, Ghana, Trung Quốc, Nigeria, Pakistan và Ấn Độ. Họ làm việc trong các tiệm nail và có khả năng bị bóc lột sức lao động, trở thành nô lệ hiện đại.

Có 68 tiệm nail có thể bị phạt hành chính 24.500 USD cho một lao động bất hợp pháp.

Bộ Di trú Mỹ nhấn mạnh những ai bị bắt là nạn nhân của tội phạm buôn người sẽ được hỗ trợ, trong khi những ai không có quyền cư ngụ tại Mỹ sẽ bị trục xuất.

“Chiến dịch này gửi một thông điệp mạnh mẽ đối với những nhà tuyển dụng bóc lột sức lao động và lạm dụng luật di trú của chúng ta.

Nô lệ hiện đại là một tội ác man rợ, phá hoại đời sống nhiều người trong Xã hội của chúng ta”, Bộ trưởng Bộ Di trú Mỹ Cuccinelli nói.

May trước đây khi còn là Bộ trưởng Nội vụ đã nỗ lực xúc tiến để quốc hội Mỹ thông qua Luật về Nô lệ Hiện đại vào năm 2017.

Kể từ khi nhậm chức ông đã cam kết tăng cường ngân sách và thiết lập một lực lượng đặc nhiệm chống nô lệ hiện đại.

Cả thế giới hiện có trên 45 triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em là nô lệ hiện đại, và ước tính có khoảng 11.700 nạn nhân đang sống ở Mỹ, Reuters dẫn báo cáo Chỉ số Nô lệ Toàn cầu năm 2019 công bố ngày 31.5 của tổ chức Walk Free Foundation (WFF). Tỉ phú người Úc Andrew Forrest là nhà sáng lập WFF.

loading...

Trả lời