Bão lớn u.y h.iếp, gần 100 triệu người Mỹ đối mặt “t.ử th.ần”

Biến đổi thời tiết ngh.iêm tr.ọng trong hai ngày cuối tuần khiến gần 100 triệu người Mỹ sống trong s.ợ hãi khi phải đối mặt với các cơn bão lớn, lốc xoáy ng.uy hiểm, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhà khí tượng học Haley Brink của CNN cho biết, tính đến ngày 14/4, số người chịu tác động bởi các hiện tượng biến đổi thời tiết ở Mỹ giảm xuống còn 80 triệu người.

“Những biến đổi thời tiết này đang di chuyển về phía đông. New York, Washington DC và Atlanta đều nằm trong vùng ảnh hưởng. Khu vực chịu tác động lớn nhất là thung lũng sông Ohio và Appalachia”, nhà khí tượng học của CNN Derek Van Dam cho hay.

Trung tâm Dự báo Bão Mỹ đưa ra mức cảnh báo rủi ro ở cấp độ 3/5 tại khu vực trải dài từ phía đông bang Alabama qua miền nam Appalachian và thung lũng Ohio

Gần 100 triệu người Mỹ phải đối mặt với “t.ử th.ần” do các cơn bão, lốc xoáy

Những cơn bão chính bắt đầu hoạt động tại các khu vực này vào thời điểm trưa ngày 14/4 (giờ địa phương).

“Các cơn bão lớn kèm sấm sét có thể xuất hiện nhiều ở khu vực miền đông đất nước. Gió lớn được cho là h.iểm h.ọa chính nhưng một số cơn lốc xoáy cũng không thể xem thường.

Một số cơn bão có thể tạo ra mưa đá hoặc mưa lớn dẫn đến lũ quét”, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ đăng tải trên Twitter. Chad Myers, nhà khí tượng học của CNN, cho biết không khí ấm xuất hiện chiều 13/4 làm tăng sự bất ổn của bầu khí quyển, tạo thêm sức mạnh và “nuôi dưỡng” các cơn bão.

Ngay cả khi thời tiết ấm không còn, h.iểm họa vẫn tồn tại. “Cơn bão mạnh tới nỗi lốc xoáy có thể xảy ra cả vào ban đêm”, Myers nói.

B.ão kèm lốc xoáy ban đêm ng.uy h.iểm vì khi đó mọi người khó nhìn thấy chúng và họ cũng không thể tiếp nhận c.ảnh b.áo khi đang ngủ.

Hai trẻ em (3 và 8 tuổi) ở bang Texas đã th.iệt m.ạng khi một cây lớn đổ xuống ô tô gia đình do ảnh hưởng của b.ão.

Trong khi đó, một bé trai 13 tuổi cũng bị ch.ết đuối tại khu vực thoát nước ở phía tây Monroe, bang Louisiana, chiều 13/4. Cái ch.ết được cho là liên quan đến cơn bão vừa diễn ra.

Ngoài ra, nhiều b.áo cáo thương v.ong cũng được ghi nhận tại hạt Robertson, thị trấn Frank

Trả lời