16 người Việt bị b.ắ.t tại Đài Loan. Cơ quan Điều tra H.ì.n.h s.ự Đài Loan (CIB) cho biết vì lừa xuyên biên giới.

Cơ quan Điều tra H.ì.n.h s.ự Đài Loan (CIB) cho biết, họ đã bắt giữ 16 người Việt nam cùng với ba người Đài Loan với tội danh lừa đảo trong lĩnh vực viễn thông nhắm tới người Việt.

Theo CIB, đây là vụ lừa đảo xuyên biên giới đầu tiên liên quan tới người lao động Việt Nam bỏ trốn ở Đài Loan.

Trong số 16 người Việt có 14 nghi phạm là người lao động nhập cư bỏ trốn, trong khi hai người còn lại giả làm du khách rồi tách khỏi nhóm du lịch. Nhóm này đã thực hiện hành vi lừa đảo trong vòng ba tháng.

Theo CIB, các thành viên người Việt trong nhóm này thực hiện những cuộc gọi điện thoại Internet tới số điện thoại của người Việt ở Việt Nam, đóng giả là nhân viên chính phủ.

Những kẻ đồng phạm của băng nhóm này tại Việt Nam sau đó sẽ lấy tiền mà họ lừa đảo được từ các nạn nhân.

Tổng số tiền lừa đảo khoảng 15 triệu Đài tệ (hơn 490.000 USD) từ 200 nạn nhân trong vòng ba tháng qua. Đáng chú ý, nạn nhân của vụ lừa đảo lại chính là những người Việt Nam.

16 người Việt bị bắt tại Đài Loan vì lừa xuyên biên giới

Cơ quan chức năng đã tịch thu các máy tính, điện thoại di động, thông tin của nạn nhân và một số vật dụng khác tại hai địa điểm là Đài Bắc và quận Sa Lộc ở Đài Trung.

Trước đó, 152 khách du lịch người Việt đã bỏ trốn sau khi tới Đài Loan. Cơ quan chức năng Đài Loan đã lập tổ đặc nhiệm gồm khoảng 700 người để tìm kiếm số lượng khách du lịch này.

Giới chức Đài Loan đã tìm được 20 người trên tổng số 152 du khách Việt Nam biến mất. Có 8 người đến trình diện còn 12 người khác bị cảnh sát bắt giữ. 128 khách Việt nữa vẫn chưa rõ tung tích (gồm 91 nam và 37 nữ).

Truyền thông Đài Loan đã công bố đoạn video ghi lại hình ảnh người nghi là một trong những đối tượng tới đón đoàn khách Việt Nam bỏ trốn.

Đài Loan cho hay sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với đoàn đông người nhập cảnh tại các sân bay của Đài Loan nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

Thông tin chính thức về vụ h.ỏa h.o.ạ.n khiến lao động Việt Nam t.ử v.o.n.g tại Công ty Vận chuyển Đại Vinh Gia Lý Đài Loan.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) vừa thông tin chính thức về vụ hỏa hoạn khiến Lao Động Việt Nam t.ử v.o.n.g tại Công ty Vận chuyển Đại Vinh Gia Lý (Đài Loan).

Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, thông tin từ Cục Phòng cháy chữa cháy Đài Loan, vụ hỏa h.o.ạn tại Công ty Vận chuyển Đại Vinh Gia Lý (khu Quan Âm, thành phố Đào Viên, Đài Loan) xảy ra vào hồi 10h ngày 6.2 (tức mùng 2 Tết) làm 6 người Việt Nam (5 nam, 1 nữ) làm việc tại đây gặp nạn.

Vụ hỏa hoạn phát sinh tại tầng 2 nhà kho của công ty. Khi đó, 6 nhân công Việt Nam đang thi công lắp đặt đường ống của hệ thống điều hòa đông lạnh, trong kho có nhà để rượu nên có phát ra tiếng nổ và nhiệt độ cao.

Trong 6 người gặp n.ạn đã xác định 1 người bị thương và 3 người t.ử v.o.ng. Hai người còn lại đã chạy thoát ra ngoài lúc bắt đầu xảy ra vụ việc.

Danh sách 6 lao động làm việc lúc xảy vụ việc gồm:

Nguyễn Phi Hùng, sinh ngày 1.3.1989, quê Bắc Ninh, nhập cảnh 22.3.2018, làm việc tại Công ty HHCP công nghiệp điện cơ Minh Hân Tuyền theo hợp đồng cung ứng lao động ký giữa Công ty cổ đầu tư và dịch vụ phát triển nguồn nhân lực Long Á Châu và Công ty HH cố vấn quản lý quốc tế Lực Thông. Hiện lao động đang chờ chuyển chủ và đã tử vong trong vụ hỏa hoạn.

Nguyễn Văn Hân, sinh ngày 24.10.1985 quê quán Hải Dương, nhập cảnh ngày 24.9.2018, làm việc tại Công ty HHCP công nghiệp kim loại Đức Phú theo hợp đồng cung ứng giữa Công ty cổ phần may và xuất khẩu lao động Phú Thọ và Công ty HH môi giới nhân lực Ất Huyên (lao động tử vong).

Tăng Văn Chạm, sinh ngày 27.10.1985, quê quán Hải Dương, nhập cảnh ngày 24.9.2018, làm việc tại Công ty HHCP công nghiệp kim loại Đức Phú theo hợp đồng cung ứng giữa Công ty cổ phần may và xuất khẩu lao động Phú Thọ và Công ty HH môi giới nhân lực Ất Huyên (lao động tử vong).

Nguyễn Đức Thịnh, sinh ngày 1.1.1984, quê Bắc Ninh, nhập cảnh ngày 1.7.2018, làm việc tại Công ty HH công trình Quán Hạo theo hợp đồng cung ứng lao động giữa Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Quinn Hà Nội và Công ty HH môi giới nhân lực Kim Hoành Hiên.

Lao động đang trong quá trình chờ chuyển chủ. Khi xảy ra vụ h.ỏa h.o.ạn, lao động đã được cứu ra ngoài và đang được cấp c.ứ.u tại phân viện Tân Ốc bệnh viện Đào Viên. Lao động bị bỏng nặng và đang được chăm sóc điều trị đặc biệt và vẫn còn nguy h.i.ể.m tính m.ạ.ng.

Âu Văn Dương, sinh ngày 19.6.1986, nhập cảnh ngày 7.4.2016 và lao động Phạm Thị Hương sinh ngày 17.7.1988, nhập cảnh ngày 25.12.2017 (cả hai cùng quê Thái Nguyên). Cả hai thoát ra ngoài khi xảy ra vụ việc.

Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, tất cả 6 lao động trên đều gặp nạn trong khi đi làm thêm bên ngoài (làm việc bất hợp pháp) cho Công ty vận chuyển Đại Vinh Gia Lý trong thời gian nghỉ Tết.

Đây là công ty chưa có giấy phép nhận lao động nước ngoài làm việc. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) làm rõ.

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Ban đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan để tìm hiểu vụ việc và đề nghị phía bạn điều tra làm rõ vụ việc, yêu cầu chủ sử dụng lao động phải bồi thường thỏa đáng và phối hợp xử lý hậu sự cho người lao động, đồng thời cử cán bộ đến bệnh viện thăm hỏi người lao động bị thương.

Đại Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Sau khi xảy ra vụ việc, Cục đã chỉ đạo các công ty có liên quan đến việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài liên hệ gia đình nạn nhân thăm hỏi và hỗ trợ thủ tục sang Đài Loan (Trung Quốc).

Cục cũng đề nghị Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội tạo điều kiện cấp visa nhanh cho thân nhân những người bị nạn sang Đài Loan (Trung Quốc) để lo hậu sự và chăm sóc đối với lao động đang cấp cứu.

Qua vụ việc, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng khuyến cáo lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc) khi đi làm tìm hiểu kỹ về chủ sử dụng lao động để đảm bảo điều kiện làm việc và quyền lợi khi xảy ra sự cố.

Như trường hợp vụ việc 6 lao động gặp nạn trong vụ hỏa hoạn trên đều không có hợp đồng, điều kiện làm việc, bảo hộ không theo quy định.

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here